NATO thông qua đường lối cứng rắn đối với Trung Quốc

Thứ Ba, 15/06/2021 11:45  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 15-6, Reuters đưa tin các nhà lãnh đạo của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa ra cảnh báo rằng Trung Quốc đang đặt ra “những thách thức mang tính hệ thống”, đồng thời đưa ra lập trường mạnh mẽ đối với Bắc Kinh trong một thông cáo tại hội nghị thượng đỉnh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi các nhà lãnh đạo NATO đứng lên chống lại sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ngôn ngữ trong thông cáo cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh, vốn sẽ định hướng cho chính sách của liên minh này, được đưa ra một ngày sau khi nhóm 7 cường quốc công nghiệp phát triển nhất Thế giới (G7) đưa ra tuyên bố quan ngại về nhân quyền ở Trung Quốc và đề cập đến vấn đề Đài Loan.

Các nhà lãnh đạo NATO cho biết: “Những tham vọng và hành vi quyết đoán đã nêu của Trung Quốc đặt ra những thách thức có hệ thống đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và các lĩnh vực liên quan đến an ninh của liên minh”, các nhà lãnh đạo NATO nói trong thông cáo.

Biden cũng nói với các đồng minh châu Âu rằng hiệp ước phòng thủ chung của liên minh là một "nghĩa vụ thiêng liêng" đối với Mỹ - một sự thay đổi rõ rệt trong giọng điệu so với người tiền nhiệm của ông, Trump, người đã đe dọa rút khỏi liên minh và cáo buộc người Châu Âu đóng góp quá ít cho hoạt động phòng thủ của chính mình.

Các nhà lãnh đạo dự phiên họp thượng đỉnh của NATO - Ảnh: Reuters

"Tôi muốn tất cả châu Âu biết rằng Mỹ đang ở đó. NATO cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi” - Biden nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel, tại hội nghị thượng đỉnh cuối cùng của NATO trước khi bà từ chức vào tháng 9, đã mô tả sự xuất hiện của Biden là sự mở đầu của một chương mới. Bà cũng cho biết điều quan trọng là phải đối phó với Trung Quốc như một mối đe dọa tiềm tàng, trong khi vẫn giữ nguyên quan điểm.

"Nếu bạn nhìn vào các mối đe dọa, nhìn vào sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc, bạn không thể đơn giản bỏ qua Trung Quốc", bà Merkel nói với các phóng viên.

Tổng thư ký NATO- Jens Stoltenberg thì cho rằng sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc từ khu vực biển Baltic tới Châu Phi có nghĩa là NATO phải trang bị vũ khí hạt nhân.

Ông nói: "Trung Quốc đang đến gần chúng ta hơn. Chúng ta thấy họ trên không gian mạng, chúng ta thấy Trung Quốc ở châu Phi, nhưng chúng ta cũng thấy Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng quan trọng của chính chúng ta", ông nói, đề cập đến các cảng và mạng viễn thông.

Stoltenberg cũng cho biết các nhà lãnh đạo đã đồng ý tăng đóng góp vào ngân sách chung của liên minh. Phần lớn chi tiêu quân sự trong NATO được các nước thành viên xử lý riêng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang