Chiến dịch tấn công phía bắc Ukraine của Nga đẩy Kiev vào thế khó

Thứ Bảy, 18/05/2024 17:03  | Anh Duy

|

​(CAO) Nga đã tăng cường tấn công ở miền bắc Ukraine. Tuần trước họ đã phát động chiến dịch gây ngạc nhiên nhất trong hai năm chiến tranh khi cho thiết giáp vượt qua biên giới phía bắc trong nỗ lực mới nhằm chiếm Kharkiv, thành phố đông dân thứ hai Ukraine.

Vovchansk, ở khu vực phía bắc Kharkiv, đã phải đối mặt với một cuộc tấn công dữ dội, khi lực lượng Nga tuyên bố kiểm soát các ngôi làng xung quanh, buộc dân thường phải chạy trốn.

Cuộc tấn công xuyên biên giới xảy ra trong một tháng khó khăn đối với Kiev. Lực lượng của họ bị dàn mỏng, pháo binh ít hơn nhiều so với quân Nga, lực lượng phòng không cực kỳ yếu kém và trên hết là thiếu binh lính.

Hoàn cảnh của Ukraine ngày càng trở nên tồi tệ hơn do thời tiết khô ráo, tạo điều kiện cho các đơn vị cơ giới của Nga di chuyển dễ dàng hơn.

Phó giám đốc Cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine - Thiếu tướng Vadym Skibitsky nói với tờ Economist vào tuần trước: “Vấn đề của chúng tôi rất đơn giản: chúng tôi không có vũ khí. Họ luôn biết tháng 4 và tháng 5 sẽ là khoảng thời gian khó khăn đối với chúng tôi”.

Một số nhà phân tích dự đoán người Nga sẽ mở rộng các cuộc tấn công biên giới về phía tây tới khu vực Sumy, nơi đã chứng kiến ​​các cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Nga trong nhiều tháng.

Khói bốc lên từ thành phố biên giới Vovchansk của Ukraine sau đợt không kích của Nga - Ảnh: Getty

Trên thực tế, người Nga có đủ binh sĩ để đối phó với tuyến phòng thủ kéo dài của Ukraine qua nhiều điểm tấn công cách nhau hàng trăm km, buộc Kiev phải đoán xem một cuộc tấn công dự kiến ​​vào đầu mùa hè sẽ tập trung vào đâu và khi nào.

Thị trưởng Ihor Terekhov cho biết trong một bài đăng trên Telegram rằng lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc không kích vào Kharkiv hôm 17/5, khiến ít nhất 3 người chết và làm bị thương 28 người.

Oleh Syniehubov - người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Kharkov, cho biết trong một bài đăng trên Telegram hôm 17/5 rằng quận này đã bị tấn công hai lần bởi bom dẫn đường trên không.

Gần 10.000 người đã được sơ tán ở khu vực Kharkiv do cuộc tấn công mới của Nga, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Kharkiv - Oleh Syniehubov cho biết trong một bản cập nhật trên Telegram vào sáng 18/5.

Việc sơ tán diễn ra trong bảy ngày sau cuộc tấn công xuyên biên giới bất ngờ của Nga vào miền bắc Ukraine, bắt đầu vào sáng ngày 10/5.

Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky tuần trước đã hoãn tất cả các chuyến thăm quốc tế sắp tới khi nước này vật lộn với cuộc tấn công mới từ Nga nhắm vào miền bắc nước này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang