Cựu Bộ trưởng quốc phòng tố Trump gây “chia rẽ nước Mỹ”

Thứ Năm, 04/06/2020 10:28  | Anh Duy

|

​(CAO) Sau thời gian dài từ chối đưa ra những chỉ trích đối với tổng thống đương nhiệm Donald Trump, hôm 4-6 Reuters dẫn lời Cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Jim Mattis cáo buộc ông Trump đang cố “chia rẽ nước Mỹ”.

Vị tướng này cũng mạnh mẽ phản đối ý định “quân sự hoá” trong hành động đáp trả của chính quyền đối với làn sóng biểu tình được ông xem là “bất ổn dân sự” không cần thiết phải điều quân đội trấn áp.

Trước đó ông Trump từng đe doạ sẽ triển khai quân đội đàn áp biểu tình đối với những đối tượng quá khích.

Mattis từng làm ông chủ Lầu Năm Góc trong thời gian đầu Trump cầm quyền, cho đến năm 2018 vị tướng từ chức do bất đồng quan điểm chính trị với Trump.

Cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Jim Mattis - Ảnh: Reuters

Viết trong một thông cáo đăng tải trên tờ The Atlantic, vị tướng 4 sao của Hải quân Mỹ dành những lời lẽ chỉ trích mạnh mẽ nhất đối với Trump từ trước đến nay.

Ông nhấn mạnh: “Donald Trump là tổng thống đầu tiên tôi thấy trong đời, người không cố gắng đoàn kết những người dân Mỹ, thậm chí là cố giả vờ làm như vậy. Thay vào đó ông ta cố tình chia rẽ họ. Chúng ta đang chứng kiến những hệ quả của 3 năm với những nỗ lực có chủ ý này của ông ta”.

Nói về ý định dùng quân đội đàn áp biểu tình, tướng Mattis nhấn mạnh: “Quân sự hoá phản ứng của chúng ta như những gì đã được chứng kiến ở Washington D.C chính là tạo nên một cuộc xung đột sai lầm giữa quân đội và xã hội dân sự”.

Ý định dùng quân đội để đàn áp biểu tình của Trump cũng vấp phải phản đối từ chính đương kim Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Esper.

Hôm 3-6, Esper nhấn mạnh ông không ủng hộ ý định kích hoạt Đạo luật chống nổi dậy để dọn đường đưa lực lượng quân đội đàn áp biểu tình.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang