Ít nhất 58 người bất tỉnh do bị cảnh sát Mỹ tì gối vào cổ

Thứ Ba, 02/06/2020 22:22  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 2-6, CNN đưa tin nhiều năm trước khi xảy ra cái chết của người đàn ông da đen George Floyd do cảnh sát dùng tư thế tì gối lên vùng cổ để khống chế, thống kê dữ liệu của đài truyền hình này cho thấy đã có ít nhất 58 người từng bất tỉnh kể từ năm 2012 đến nay khi bị cảnh sát thành phố Minneapolis sử dụng kiểu khống chế này.

Dữ liệu từ sở cảnh sát Minneapolis cho thấy cảnh sát ở thành phố này của Mỹ đã dùng tư thế tì gối lên vùng cổ để khống chế đối với 428 người kể từ năm 2012 khi đến hiện trường các vụ việc, khiến 14% trong số đó, tương đương ít nhất 58 người bất tỉnh.

Cảnh viên cảnh sát Chauvin dùng tư thế tì gối vào cổ George Floyd khi khống chế khiến ông tử vong - Ảnh: Twitter

Tư thế khống chế nguy hiểm này khiến các đối tượng không thở được, gây thiếu oxy lên não từng được đánh giá là nguy hiểm và bị hạn chế hoặc bị cấm ở phần lớn sở cảnh sát trên toàn nước Mỹ.

Thế nhưng dữ liệu CNN tiếp cận được cho thấy tại thành phố Minneapolis, nơi xảy ra vụ George Floyd thiệt mạng làm kích lên làn sóng biểu tình trên toàn quốc, tư thế khống chế này lại được cảnh sát địa phương ưa sử dụng với tần suất trung bình 1 lần 1 tuần.

Dữ liệu cũng cho thấy khoàng 2/3 số người bị cảnh sát Minneapolis khống chế bằng cách tì gối vào cổ là người da đen trong bối cảnh người da đen chiếm hơn 19% dân số thành phố này.

Trong vụ việc của George Floyd, viên cảnh sát Chauvin khi đến hiện trường là cửa hàng đã gọi điện báo nghi vấn Floyd dùng tiền giả để mua hàng, đã khống chế nạn nhân theo cách này trong gần 9 phút khiến ông nghẹt thở.

Trong đoạn video lan truyền trên mạng, dù Floyd khi bị cảnh sát tì gối đè xuống nền đường, đã liên tục kêu mình khó thở nhưng Chauvin vẫn duy trì tư thế này trong gần 9 phút. Floyd được chuyển đến bệnh viện sau đó nhưng đã tử vong.

Trump tuyên bố sẽ dùng quân đội trấn áp biểu tình nếu cần thiết
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang