Biểu tình, bạo động lan khắp nước Mỹ sau vụ cảnh sát làm chết người

Thứ Bảy, 30/05/2020 14:19  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 30-5, CNN đưa tin viên cảnh sát da trắng ở thành phố Minneapolis, người xuất hiện trong đoạn video tì gối lên cổ một người đàn ông da đen khiến người này chết sau đó đã bị bắt giữ và khởi tố với tội danh giết người.

Viên cảnh sát Derek Chauvin đã bị khởi tố với tội danh giết người cấp độ 3 và ngộ sát. Cùng lúc 3 cảnh sát khác làm cùng sở với Chauvin đã bị sa thải với cáo buộc liên quan đến cái chết của người đàn ông tên George Floyd, 46 tuổi.

Tuy nhiên việc truy tố đã không thể làm dịu cơn giận của dư luận Mỹ. Biểu tình biến thành bạo động với các hành vi đốt xe, đốt đồn cảnh sát đã xảy ra ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ.

Tại thành phố Minneapolis, chính quyền đã yêu cầu lực lượng Vệ binh quốc gia đến hỗ trợ cảnh sát lập lại trật tự, ngăn những hành động quá khích khi dân xuống đường biểu tình. Thị trưởng Jacob Frey đã phải ban bố lệnh giới nghiệm từ 20h tối trong khi cảnh sát xịt hơi cay, bắn đạn cao su để giải tán đám đông.

Biểu tình biến thành bạo loạn ở Minneapolis - Ảnh: Reuters

Nhiều cuộc biểu tình khác phản đối cách cảnh sát hành xử gây ra cái chết của George Floyd đã diễn ra ở các thành phố Los Angeles, Denver, Houston, Atlanta, Detroit và Louisville, bang Kentucky cũng như ở trước Nhà Trắng và thành phố New York.

Theo điều tra ban đầu, viên cảnh sát Chauvin trong quá trình khống chế người đàn ông không vũ trang, đã tì gối lên vùng cổ nạn nhân trong gần 9 phút. Giám định cho thấy nạn nhân tử vong kết hợp từ nhiều yếu tố: bị chặn cổ gây khó thở kết hợp với bệnh nền và khả năng dùng chất hướng thần.

Vào thứ hai, Floyd - từng làm bảo vệ tại một hộp đêm bị cáo buộc sử dụng tiền giả để mua thuốc lá tại một cửa hàng. Một nhân viên cửa hàng đã gọi điện báo cảnh sát, cho biết nghi phạm có khả năng đã uống rượu. Khi cảnh sát ập đến để khống chế đã xảy ra sự việc trên.

Nhân viên cảnh sát Derek Chauvin - Ảnh: Reuters

Dù lúc bị tì vào cổ, áp mặt xuống nền đường, nạn nhân đã nhiều lần nói mình “không thở được” nhưng nhân viên cảnh sát vẫn tì gối vào vùng cổ khiến ông tử vong sau đó ở bệnh viện.

4 cảnh sát Mỹ bị sa thải vì cái chết của người da đen
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang