Trump tuyên bố cắt quan hệ với WHO

Thứ Bảy, 30/05/2020 13:09  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 30-5, Reuters đưa tin tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ giữa Mỹ với tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do cách tổ chức này đối phó với dịch coronavirus.

Ông chủ Nhà Trắng qua đó cáo buộc WHO đang trở thành “con rối” của Trung Quốc. Việc Washington rút khỏi tổ chức có trụ sở tại Geneva được họ gia nhập từ năm 1948 là động thái mới nhất nối dài thêm chuỗi căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh vì dịch Covid-19.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, Trump cáo buộc các quan chức Trung Quốc đã “phớt lờ nghĩa vụ báo cáo của họ đối với WHO về loại virus này (coronavirus) dẫn đến cái chết của hàng trăm ngàn người trên toàn cầu đồng thời gây áp lực khiến cơ quan này đánh lừa Thế giới”.

Trump tiếp tục trút giận lên WHO và Trung Quốc: “Trung Quốc đã kiểm soát hoàn toàn WHO mặc dù họ chỉ đóng góp cho tổ chức này có 40 triệu USD mỗi năm so với Mỹ góp cho WHO 450 triệu USD mỗi năm”.

Trump tuyên bố cắt quan hệ với WHO - Ảnh: Reuters

Trump kết luận: “Bởi vì họ đã thất bại trong việc thực hiện những yêu cầu cải tổ rất cần thiết, chúng tôi hôm nay sẽ chấm dứt mối quan hệ với WHO đồng thời chuyển hướng nguồn quỹ đóng góp cho tổ chức này sang phục vụ các nhu cầu y tế toàn cầu cấp thiết khác”.

Hiện chưa rõ quyết định của Trump sẽ được thực thi như thế nào. Theo quy định hiện hành, Mỹ có quyền rút khỏi WHO 1 năm kể từ ngày tuyên bố.

Hiện WHO chưa đưa ra phản hồi trước tuyên bố của Trump. Tổ chức này nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về việc tung thông tin sai lệch về dịch Covid-19.

Bình luận (0)

Lên đầu trang