Trung Quốc phản đối Mỹ bổ sung thêm tên lửa ở Hàn Quốc

Thứ Sáu, 29/05/2020 20:55

|

(CAO) Theo RT ngày 29-5 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối việc Mỹ bổ sung thêm tên lửa cho hệ thống phòng không THAAD ở Hàn Quốc.

Người đại diện phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: "Chúng tôi đã có thỏa thuận về việc giải quyết hệ thống phòng không THAAD ở Hàn Quốc. Hy vọng phía Hàn Quốc sẽ tuân thủ thỏa thuận đó".

Hệ thống phòng không THAAD triển khai ở Hàn Quốc - Ảnh: AP

Trước đó, quân đội Mỹ chuyển một số tên lửa mới cho hệ thống THAAD đang đặt tại Hàn Quốc. Đợt "thay đạn" diễn ra trong đêm 28-5, mà gần như không có thông báo nào, với lý do nhằm hạn chế tối đa sự phản đối từ cư dân địa phương.

Hệ thống THAAD được triển khai từ hồi tháng 7-2016, tại một sân golf cũ ở Seongju, Hàn Quốc. Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5-2017. Phía Trung Quốc cho rằng, khả năng thu thập thông tin từ hệ thống THAAD, có thể giúp thu thập được sự di chuyển của các trang thiết bị, khí tài quân sự tại nhiều "khu vực nhạy cảm". Trong khi đó, người dân địa phương lo ngại hệ thống này ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường, cũng như tạo ra nguy cơ tấn công từ phía Triều Tiên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang