Hong Kong cảnh báo Mỹ xoá vị thế đặc biệt là “con dao hai lưỡi”

Thứ Sáu, 29/05/2020 11:09  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 29-5, Reuters đưa tin chính quyền Hong Kong cảnh báo Mỹ nên tránh xa các tranh luận về vấn đề nội bộ của Trung Quốc liên quan đến động thái áp luật an ninh của Bắc Kinh lên đặc khu.

Chính quyền Hong Kong được Bắc Kinh hậu thuẫn cũng cảnh báo việc Mỹ rút đặc khu này khỏi danh sát được hưởng vị thế đặc biệt của một trung tâm tài chính dưới quy định của luật pháp Mỹ là “con dao hai lưỡi” có thể gây tổn hại cho chính nền kinh tế Mỹ.

Trước đó tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ thông báo các biện pháp trả đũa đối với Bắc Kinh vào cuối ngày thứ sáu 29-5 (giờ Mỹ) liên quan đến việc áp luật an ninh lên Hong Kong, bị Washington chỉ trích là bước đi làm xói mòn quyền tự trị, xâm hại đến các giá trị tự do cốt lõi của Hong Kong, vốn đang được đảm bảo theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”.

Đáp lại, chính quyền Hong Kong cảnh báo: “Bất kỳ biện pháp trừng phạt nào mà Mỹ áp lên đều là con dao hai lưỡi không chỉ làm tổn hại đến các lợi ích của Hong Kong mà còn cho chính Mỹ’.

Cảnh sát đối đầu với người biểu tình ở Hong Kong - Ảnh: Reuters

Chính quyền Hong Kong với tuyên bố trên còn dẫn kèm số liệu trong giai đoạn 2009-2018, thặng dư thương mại của Mỹ với Hong Kong đạt 297 tỷ USD, mức thặng dư cao nhất so với tất cả các bạn hàng thương mại của Mỹ. Hiện nay có khoảng 1300 doanh nghiệp Mỹ đang đặt văn phòng ở Hong Kong.

Dự luật an ninh mới áp lên Hong Kong đang được soạn thảo sẽ nghiêm cấm các hành vi bạo loạn, lật đổ, khủng bổ, can thiệp nước ngoài sử dụng địa bàn thành phố để hoạt động. Nó cũng có thể cho phép Trung Quốc đặt các cơ quan tình báo ở Hong Kong.

Vụ việc đang kích lên làn sóng biểu tình mới ở đặc khu phản đối sự can thiệp ngày càng sâu rộng về chính trị của Bắc Kinh đồng thời khoét sâu thêm căng thẳng giữa Mỹ - Trung.

Bên cạnh Mỹ, các nước như Anh, Úc, Canada và Nhật đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước bước đi này của Trung Quốc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang