Hong Kong triển khai chống biểu tình phản đối dự luật quốc ca

Thứ Tư, 27/05/2020 13:31  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 27-5, Reuters đưa tin chính quyền Hong Kong đã triển khai lực lượng cảnh sát chống bạo động xung quanh trụ sở của Hội đồng lập pháp trong bối cảnh các nhà hoạt động dân chủ kêu gọi biểu tình chống lại dự luật quốc ca.

Theo đó, dự luật này đưa ra quy định hình sự hoá đối với các hành vi thiếu tôn trọng đối với quốc ca Trung Quốc, động thái làm gia tăng thêm căng thẳng giữa người dân đặc khu với chính quyền trung ương Bắc Kinh, làm dấy lên quan ngại về các quyền tự do, dân chủ, vốn là các giá trị cốt lõi của nền chính trị đặc thù của Hong Kong bị xâm hại.

Dòng người biểu tình bắt đầu trở lại các đường phố chính của Hong Kong sau khi Bắc Kinh đề xuất áp các luật an ninh lên thành phố vào tuần trước, trong khi Hội đồng lập pháp lại được trình dự luật quốc ca để xem xét.

Reuters đưa tin hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã được triển khai vào vị trí trong khi chính quyền lập hàng rào bằng các tấm barrier bằng nhựa chắn xung quanh trụ sở của Hội đồng lập pháp.

Trong khi đó ở các nơi khác của thành phố, người biểu tình dùng các thùng rác và đổ xà bần để chắn ngang các tuyến đường, ngăn bước tiến của cảnh sát,  đồng thời các nhà hoạt động lên mạng kêu gọi biểu tình.

Cảnh sát chống bạo động trên đường phố Hong Kong - Ảnh: Reuters

Những người biểu tình mặc đồ đen, đội mũ bảo hộ túa xuống các ngả đường. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ ít nhất 16 người, độ tuổi từ 14 đến 40 với cáo buộc dùng vũ khí và công cụ trái phép.

Dự luật an ninh mới áp lên Hong Kong ngăn cấm các hành vi khủng bố, can thiệp của nước ngoài hay bạo loạn, lật đổ chính quyền. Nó cũng có thể mở đường cho việc Trung Quốc đặt trụ sở các cơ quan tình báo ở đặc khu.

Cả chính quyền Hong Kong và Trung Quốc đều nhấn mạnh dự luật an ninh đang chờ quốc hội Trung Quốc thông qua nhằm đảm bảo sự ổn định lâu dài cho đặc khu, đồng thời không làm ảnh hưởng đến các giá trị đặc thù của nơi này như quyền tự do biểu đạt cũng như vị thế là trung tâm tài chính lớn trên toàn cầu của nó. Dự luật sẽ cung cấp môi trường ổn định cho kinh doanh.

Truyền thông Hong Kong cho biết Bắc Kinh sẽ mở rộng các hạng mục các đối tượng áp dụng cho dự luật bao gồm các tổ chức cũng như các cá nhân.

Các tấm chắn bằng nhựa dựng quanh trụ sở Hội đồng lập pháp Hong Kong chống người biểu tình - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên nhiều nước và các doanh nghiệp bày tỏ lo ngại về sự can thiệp ngày càng sâu rộng về chính trị của Bắc Kinh đến đặc khu, vốn được hưởng quyền tự trị cao độ theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh vào tuần này Mỹ sẽ thông báo các biện pháp đáp trả mạnh mẽ về việc thông qua dự luật này.

Trong khi đó Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung thúc gịuc tất cả các nhà lãnh đạo thực hiện các bước đi cần thiết để giảm căng thẳng, thúc đẩy hoạt động phục hồi kinh tế và thượng tôn pháp luật theo những quy định của mô hình “một quốc gia, hai chế độ”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang