Sau vụ 152 du khách Việt nghi bỏ trốn:

Đài Loan có thể thắt chặt visa Quan Hồng

Thứ Tư, 26/12/2018 21:07  | Anh Duy

|

​(CAO) Sau vụ 1 nhóm du khách Việt 152 người nghi bỏ trốn khi sang Đài Loan du lịch, trang tin Focus Taiwan với bài viết nhan đề “Các công ty du lịch Đài Loan trở thành nạn nhân của chính sách nới lỏng cấp thị thực”, kêu gọi chính quyền Đài Bắc thời gian tới cần thắt chặt lại chính sách này.

Trang tin này dẫn lời Ringo Lee– người đứng đầu Hiệp hội du lịch Đài Loan nhận định việc cần thiết phải thắt chặt chính sách để ngăn chặn các nhóm người nhập cư bất hợp pháp thông qua các tour du lịch trọn gói.

Lee nhấn mạnh: “Các công ty du lịch địa phương của chúng ta đang trở thành nạn nhân của những vụ việc như thế này bởi vì chúng ta không có thẩm quyền kiểm soát khách hàng của họ”. Lee đề cập đến chính sách đặc biệt cấp thị thực theo hướng đơn giản hoá, không cần chứng minh tài chính đối với nhóm có ít nhất từ 5 du khách trở lên, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 11-2015.

Chính sách này được gọi là visa Quan Hồng, cho phép đơn giản hoá các thủ tục cho công dân những nước Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ và Brunei nhập cảnh Đài Loan với mục đích du lịch, nộp xin thị thực thông qua các công ty du lịch được tổng cục du lịch hòn đảo này chứng nhận là “các công ty du lịch chất lượng”.

Điều này đã tạo nên kẽ hở cho vụ việc vừa qua phát sinh khi nhóm du khách Việt 152 người có được visa với những điều kiện được nới lỏng bằng cách tham gia tour du lịch từ ngày 21 đến 23-12 thông qua công ty International Holidays Trading Travel Co. có trụ sở tại Việt Nam và công ty ETholiday có trụ sở tại Đài Loan phối hợp.

Tổng cục Du lịch Đài Loan cho biết sẽ thắt chặt lại chính sách visa  - Ảnh: Pixabay

Người phát ngôn công ty ETholiday- Aileen Laicho biết gần như tất cả khách du lịch Việt trong đoàn này đã tự ý tách đoàn khỏi sự quản lý của công ty khi vừa trở về khách sạn để nghỉ ngơi.

Nhận định về lỗ hổng này, Focus Taiwan dẫn lời Roget Hsu– Chủ tịch Hiệp hội Cứu hộ du lịch quốc tế Đài Loan cho rằng vụ việc rõ ràng có sự nhúng tay của đường dây buôn người có tổ chức phía sau. Ông cũng chỉ trích chính sách một cửa trong việc quản lý việc mua tour của khách du lịch của chính quyền.

Theo đó, sau khi chính quyền kiểm tra thông tin với công ty du lịch ở Việt Nam, công ty này sẽ cung cấp hồ sơ cho thấy các du khách đã mua vé cho chuyến du lịch trọn gói, với danh sách các thành viên của nhóm du khách được lên lịch nhập cảnh vào Đài Loan từ ngày 23 đến 26-12. Tất cả chỉ có vậy, còn việc cấp visa thông qua hồ sơ thế nào thì đẩy vào tay công ty du lịch lo từ A đến Z.

Đồng ý với sự bất cập này, tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Đài Loan - Chou Yung-hui cho biết thời gian tới sẽ thắt chặt chính sách cấp thị thực và thảo luận với Cơ quan Di trú (NIA) của hòn đảo về khả năng tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên sơ yếu lý lịch của các du khách theo mức độ từng cá nhân một trước khi hồ sơ được chuyển cho cơ quan ngoại giao thông qua ở bước cuối cùng.

Hình ảnh trích xuất từ camera cho thấy nhóm du khách Việt rời khỏi khách sạn ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan - Ảnh: CNA

Tổng cục trưởng Chou cũng cho biết sẽ quyết định hình phạt cho các công ty du lịch vi phạm để khách trốn tour ở lại sau khi kết thúc điều tra vụ việc, đồng thời xem xét lại chính sách visa Quan Hồng dành cho Việt Nam và những nước khác.

Tuy nhiên tổng cục trưởng Chou cũng cho rằng vụ việc đáng tiếc vừa qua chỉ là trường hợp đơn lẻ, dư luận đừng nên khắt khe với dịch vụ của các công ty du lịch làm ăn chất lượng, để tâm lý đánh giá tiêu cực lan tràn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang