Hàn Quốc khủng hoảng y tế vì hàng chục ngàn bác sĩ đồng loạt đình công

Thứ Bảy, 24/02/2024 11:05  | Anh Duy

|

​(CAO) Việc hàng nghìn bác sĩ trẻ và thực tập sinh đình công hay từ chức với mục đích gây áp lực đến quyết định ​​của chính phủ nhằm tăng cường chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên y khoa đã khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hàn Quốc rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Tuần này, thứ trưởng Y tế Park Min-soo nói với các phóng viên rằng 7.813 bác sĩ thực tập sinh đã không đi làm và hơn 8.800 bác sĩ cấp dưới – chiếm 71% lực lượng thực tập sinh – đã từ chức.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ bác sĩ trên bệnh nhân thấp nhất trong số các nền kinh tế lớn và gần đây chính phủ đã đề xuất bổ sung 2.000 suất tuyển sinh hiện tại vào chỉ tiêu hàng năm là 3.000 sinh viên y khoa.

Kế hoạch này ngay lập tức bị các bác sĩ chỉ trích, họ đã xuống đường phản đối với những tấm biển ghi “kết thúc chăm sóc sức khỏe”. Các bác sĩ đình công cho rằng việc mở rộng này sẽ không giải quyết được tình trạng thiếu hụt thực sự ở một số chuyên khoa nhất định, nơi điều kiện và lương thấp, đồng thời có thể làm suy giảm chất lượng dịch vụ y tế.

Ông Park nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi vô cùng thất vọng và lo ngại rằng hành động tập thể của các bác sĩ thực tập sinh đã dẫn đến sự gián đoạn trong các dịch vụ y tế. Chúng tôi không thể biện minh cho hành động của các bác sĩ bỏ rơi bệnh nhân của họ để phản đối một chính sách mặc dù biết hành động tập thể có thể dẫn đến kết quả gì”. Ông nói thêm rằng chính phủ “thất vọng sâu sắc trước tình trạng các bác sĩ thực tập sinh từ chối làm việc”.

Chính phủ đã yêu cầu các bác sĩ quay trở lại làm việc, ra lệnh trực tiếp và đe dọa sẽ có hành động pháp lý đối với những người dẫn đầu cuộc đình công.

Trên thực tế, các biện pháp khẩn cấp nhằm giảm thiểu tác động đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã được đưa ra, bao gồm mở rộng y tế từ xa và sử dụng các bệnh viện quân đội.

Bộ Y tế Hàn Quốc tuyên bố sẽ cho phép các dịch vụ y tế từ xa trên tất cả các bệnh viện và phòng khám để giải quyết những thách thức do các bác sĩ thực tập sinh đặt ra.

Các bác sĩ ở Hàn Quốc đình công hàng loạt ở các cơ sở y tế 

Park Dan, người đứng đầu Hiệp hội thực tập sinh Hàn Quốc nói với tờ New York Times: “Hệ thống y tế đã sụp đổ trong một thời gian. Tôi không thể nhìn thấy tương lai cho mình khi làm việc trong tình trạng khẩn cấp trong 5 hoặc 10 năm tới”.

Theo The Korea Times, các bác sĩ đã cảnh báo chính phủ vào cuối tuần qua rằng họ sẽ thực hiện những bước đi “không thể chịu đựng được” và có thể nghỉ việc vô thời hạn nếu chính phủ tiếp tục đe dọa các thực tập sinh và cư dân phản đối kế hoạch của họ.

Hàn Quốc đã nâng cảnh báo sức khỏe lên mức cao nhất để đáp trả cuộc đình công lan rộng. Thủ tướng cũng thông báo rằng các bệnh viện công sẽ tăng giờ hoạt động để giải quyết áp lực ngày càng tăng đối với cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe.

Hiệp hội Y tế Hàn Quốc (KMA), đại diện cho đa số bác sĩ ở Hàn Quốc, đưa ra tuyên bố sau khi Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền cho biết họ sẽ có hành động nghiêm khắc đối với các bác sĩ đình công.

Ủy ban khẩn cấp của KMA cho biết: “Chúng tôi bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc trước những bình luận không phù hợp về đe dọa thu hồi giấy phép và ngăn cản ý chí tự nguyện từ chức bác sĩ thực tập sinh của cá nhân đó”.

Ủy ban nói thêm: “Nếu họ tiếp tục đe dọa, chúng tôi cảnh báo rằng chúng tôi có thể tìm kiếm hành động pháp lý”.

Theo dữ liệu năm 2022 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế [OECD], các bác sĩ ở Hàn Quốc nằm trong số những người có thu nhập cao nhất trên toàn cầu, với các bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện công có thu nhập trung bình gần 200.000 USD (159.000 bảng Anh) mỗi năm. Mức lương này vượt đáng kể so với thu nhập trung bình quốc gia.

Tuy nhiên, một số người cũng chỉ trích các bác sĩ đình công. Giáo sư Kwon Soon-man, chuyên gia y tế công cộng tại Đại học Quốc gia Seoul nói với BBC: “Nhiều bác sĩ hơn đồng nghĩa với việc họ phải cạnh tranh nhiều hơn và thu nhập giảm đi… đó là lý do tại sao họ phản đối đề xuất tăng nguồn cung bác sĩ”.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol yêu cầu các bác sĩ quay trở lại công việc của họ và nói rằng họ đang "lấy mạng sống và sức khỏe của mọi người làm con tin".

Dư luận ở Hàn Quốc dường như phần lớn ủng hộ kế hoạch của chính phủ, trái ngược với những lo ngại của cộng đồng y tế về những tác động đối với chất lượng chăm sóc sức khỏe và điều kiện làm việc.

Một cuộc thăm dò của Gallup Korea vào tuần trước cho thấy 76% số người được hỏi phản ứng tích cực với kế hoạch mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh trường y của chính phủ.

Các nhà quan sát lưu ý rằng cơ cấu bảo hiểm hiện tại và các khoản hoàn trả của chính phủ chỉ cho phép các bác sĩ trong một số lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ, có được thu nhập đáng kể.

Hơn nữa, các bác sĩ phản đối kế hoạch của chính phủ cho rằng việc tăng số lượng chuyên gia y tế có thể vô tình thúc đẩy sự cạnh tranh gia tăng, có khả năng dẫn đến việc điều trị bệnh nhân quá mức.

Bình luận (0)

Lên đầu trang