Bạo lực bùng phát ở Papua New Guinea khiến ít nhất 49 người thiệt mạng

Thứ Ba, 20/02/2024 09:03  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 19/2, CNN đưa tin ít nhất 49 thi thể được tìm thấy tại địa điểm xảy ra vụ đấu súng giữa các bộ lạc ở vùng cao nguyên xa xôi của Papua New Guinea, trong bối cảnh xung đột leo thang ở nước này.

Theo Chỉ huy cảnh sát tỉnh Enga - George Kakas, những người thiệt mạng được cho là thành viên của bộ tộc Ambulin và Sikin, những người được trang bị vũ khí tự động “kiểu quân sự”.

Vụ đổ máu nổ ra vào sáng 18/2 do tranh chấp đất đai kéo dài ở khu vực Middle Lai của tỉnh Enga, nằm cách thủ đô Port Moresby hơn 600 km về phía tây bắc.

Papua New Guinea, một quốc đảo ở Thái Bình Dương với dân số khoảng 10 triệu người, giàu tài nguyên nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này từ lâu đã kém xa các nước láng giềng và có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới. Đây là nơi sinh sống của hàng trăm bộ lạc trên khắp địa hình xa xôi của quần đảo, nơi các mâu thuẫn giữa các bộ tộc thường bắt nguồn từ tranh chấp đất đai và tài sản.

Vị trí xảy ra xung đột 

Kakas cho biết, sự thù địch giữa các bộ lạc Ambulin và Sikin bắt đầu vào năm 2021 trên một mảnh đất và kể từ đó đã trở thành một chu kỳ bạo lực liên tục.

Kakas nói với CNN rằng các thành viên của bộ tộc Aublin “đã biết tin người Sikin tổ chức một cuộc tấn công vào sáng sớm nên họ đã chờ đợi và sắp đặt một cuộc phục kích”.

Kakas chia sẻ thêm, cảnh sát đã đưa 26 thi thể lên xe tải trước khi quay trở lại vào ngày 19/2 để thu thập thêm, đồng thời các sĩ quan vẫn đang “truy quét khu vực và bờ sông để tìm thêm”.

Năm ngoái, Australia đã ký một thỏa thuận an ninh toàn diện với Papua New Guinea, trong đó cảnh sát Australia sẽ phục vụ tại nước này. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang