Nga và Ukraine không kích nhau sau vụ tàu ​​chiến Nga bị đánh chìm

Thứ Năm, 15/02/2024 22:34  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 15/2, CNN đưa tin Nga và Ukraine đã tiến hành không kích lẫn nhau, trong đó Moscow nhắm mục tiêu vào các thành phố trên khắp Ukraine còn Kyiv tấn công thành phố biên giới Belgorod của Nga, một ngày sau khi Kyiv cho biết họ đã đánh chìm một tàu chiến của Nga ngoài khơi bán đảo Crimea.

Ít nhất 7 người được cho là đã bị thương sau các cuộc tấn công vào Kyiv, Lviv và thành phố phía đông Zaporizhzhia của Ukraine đồng thời phá hủy các cơ sở hạ tầng trong một loạt các cuộc không kích của Nga vào sáng sớm 15/2.

Vài giờ sau, chính quyền Nga cho biết 5 người đã thiệt mạng, 18 người bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine vào thành phố Belgorod của Nga. Thống đốc khu vực Vyacheselv Gladkov cũng cho biết có 7 ngôi nhà bị hư hại.

Thành phố nằm gần biên giới với phía đông bắc Ukraine, từng là điểm nóng trong cuộc chiến tranh, khi Kyiv tìm cách đưa cuộc xung đột trở về đất Nga với người dân Nga trong nỗ lực giảm bớt sự ủng hộ trong nước cho cuộc tấn công của Nga đối với đất nước của họ.

Cơ quan tình báo quân đội Ukraine cho biết trên Telegram rằng loạt vụ tấn công mới nhất xảy ra sau khi tàu đổ bộ Caesar Kunikov của Nga bị hư hại, bị tấn công bằng máy bay không người lái “MAGURA” V5, chọc thủng “những lỗ quan trọng” ở mạn trái trước khi chìm. Nga chưa tiết lộ liệu có thương vong trong vụ tấn công đó hay không.

Tại Zaporizhzhia, thư ký hội đồng thành phố - Anatolii Kurtiev cho biết ít nhất 4 người đã bị thương và một cơ sở hạ tầng bị hư hại. Ông cho biết: “Hiện tại người ta cũng biết rằng các tòa nhà chung cư, một cơ sở giáo dục và một cơ sở thương mại đã bị hư hại”.

Thành phố Belgorod của Nga sau đòn tấn công của Ukraine 

Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Lviv - Maksym Kozytskyi cho biết các cuộc tấn công đã xảy ra ở thành phố khiến ít nhất 3 người bị thương và gây hư hại cho các tòa nhà.

Tại Kiev, chính quyền quân sự thành phố cho biết tên lửa đã tiếp cận thành phố từ nhiều hướng nhưng không có báo cáo về thiệt hại đáng kể hoặc tử vong.

“Cảnh báo không kích ở thủ đô kéo dài hơn 2 giờ. Tất cả tên lửa bay vào Kiev đều bị lực lượng và phương tiện phòng không bắn hạ” - chính quyền cho biết.

Cuộc tấn công của Ukraine vào tàu chiến Nga hôm 14/2 là vụ mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công của Ukraine nhắm vào hải quân Nga, khi nước này cố gắng giáng những đòn chiến lược và mang tính biểu tượng chống lại các lực lượng Nga.

Tuần trước Ukraine tuyên bố họ đã vô hiệu hóa khoảng 1/3 số tàu chiến của Nga ở Biển Đen khiến 24 tàu và 1 tàu ngầm bị vô hiệu hóa. Theo thống kê của Ukraine, tàu đổ bộ Caesar Kunikov sẽ là chiếc tàu thứ 25 bị hỏng.

Thành phố Lviv của Ukraine tan hoang sau vụ tấn công của Nga 

Cuộc tấn công của Ukraine vào Belgorod hôm 15/2 là vụ mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công vào thành phố này, vốn đã bị kéo vào cuộc xung đột ở Moscow.

Các cuộc tấn công của Ukraine vào các khu vực gần biên giới của Nga hầu như diễn ra hàng ngày trong hơn một năm, đôi khi dẫn đến thương vong cho dân thường. Vào cuối năm ngoái, Nga tuyên bố Ukraine đã pháo kích vào Belgorod khiến 24 người dân thiệt mạng.

Kyiv đang ngày càng tang cường việc sử dụng máy bay không người lái nhắm vào đất Nga.

Bình luận (0)

Lên đầu trang