Lở đất kinh hoàng ở Philippines khiến ít nhất 68 người thiệt mạng

Thứ Ba, 13/02/2024 17:05  | Anh Duy

|

​(CAO) Các quan chức Philippines hôm 12/2 cho biết số người chết trong vụ lở đất lớn ở miền nam nước này đã tăng lên 68 người trong khi 51 người vẫn đang mất tích.

Vụ lở đất xảy ra tại ngôi làng miền núi Masara ở tỉnh Davao de Oro vào ngày 6/2 sau nhiều tuần mưa xối xả. Vụ việc xảy ra bên ngoài một mỏ vàng ở thị trấn Maco, tỉnh Davao de Oro, chôn vùi những ngôi nhà và phương tiện được cho là chở nhân viên của công ty khai thác mỏ.

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn, một bé gái 3 tuổi là người cuối cùng được giải cứu sau gần 60 giờ mắc kẹt dưới đống đổ nát và bùn lầy. Vào thời điểm đó, cuộc giải cứu em đã mang lại hy vọng cho các nhân viên cứu hộ nhưng dường như niềm hy vọng đó đã lụi tàn kể từ đó.

Edward Macapili, một quan chức cơ quan thảm họa nói với hãng tin AFP: “Gần một tuần sau vụ việc và... chúng tôi cho rằng không có ai còn sống ở đó”.

Các quan chức cho biết, mặc dù có hơn 300 người tham gia vào hoạt động cứu hộ nhưng quá trình này đang bị cản trở bởi lớp bùn dày, mưa lớn, đường dây liên lạc bị hư hỏng và nguy cơ lở đất tiếp theo.

Hiện trường vụ lở đất 

Mưa đã khiến hàng chục nghìn người dân phải di chuyển đến nơi trú ẩn khẩn cấp.

Lượng mưa lớn, địa hình đồi núi và nạn phá rừng do khai thác mỏ đã khiến các hòn đảo ở nước này dễ bị lở đất.

Trước đó, các quan chức ứng phó thảm họa cho biết, hơn 1.100 gia đình đã được chuyển đến các trung tâm sơ tán để đảm bảo an toàn.

Khu vực này đã bị ngập trong mưa lớn trong nhiều tuần trước khi trận lở đất xảy ra. Các trận động đất cũng làm hư hại nhà cửa và tòa nhà trong khu vực trong những tháng gần đây.

Cơ quan quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ đang cung cấp viện trợ nhân đạo trị giá 1,25 triệu USD cho các cộng đồng bị ảnh hưởng ở các đảo phía nam, đại sứ quán Mỹ tại Manila nói trong một tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cung cấp hai máy bay chở hàng C-130 để giúp vận chuyển các gói thực phẩm đến các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang