Israel: Hai con tin được giải cứu ở Rafah sau cuộc đột kích

Thứ Hai, 12/02/2024 11:16  | Anh Duy

|

​(CAO) Chính quyền Israel hôm 12/2 cho biết hai con tin quốc tịch Israel đã được giải cứu trong một cuộc đột kích ở Rafah, trong bối cảnh có tin về các cuộc không kích "bạo lực" của Israel vào thành phố phía nam dải Gaza.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết các con tin được giải thoát đang trong "tình trạng sức khỏe tốt" và họ đã được đưa đến bệnh viện để kiểm tra y tế.

Trước đó, Hiệp hội trăng lưỡi liềm đỏ Palestine thông tin, Rafah đang bị tấn công, với một số trường hợp tử vong được báo cáo.

Theo Israel, họ đã tiến hành các cuộc tấn công ở miền nam Gaza nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội, IDF cho biết trong một đêm "hoạt động chung giữa IDF, ISA (Cơ quan An ninh Israel) và cảnh sát Israel, hai con tin Israel từ Kibbutz Nir Yitzhak đã được giải cứu: Fernando Simon Marman (60 tuổi) và Louis Har (70 tuổi)".

Các quan chức Israel không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về hoạt động này, nhưng Bộ trưởng quốc phòng Yoav Gallant mô tả nó là một cuộc đột kích "ấn tượng".

Ông nói thêm: "Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện cam kết giải cứu những người bị bắt cóc, bằng mọi cách".

Quân đội Israel bắt đầu chiến dịch quân sự ở dải Gaza sau khi hơn 1.200 người thiệt mạng ở miền nam Israel vào ngày 7/10 bởi các tay súng Hamas, họ cũng bắt khoảng 240 người làm con tin.

Israel không kích vào dải Gaza 

Bộ Y tế do Hamas điều hành ở Gaza cho biết thêm 112 người Palestine đã thiệt mà sao các cuộc tấn công của quân đội Israel trong ngày hôm trước, nâng tổng số người chết lên hơn 28.100 và hơn 67.500 người bị thương.

Cuộc đột kích giải cứu của Israel hôm 11/2 diễn ra ngay sau khi các nhân chứng trong thành phố nói về hàng chục cuộc không kích của Israel vào phía bắc và trung tâm thành phố.

Cộng đồng quốc tế đã cảnh báo Israel không nên tiến hành cuộc tấn công vào thành phố, nơi có 1,5 triệu người đang trú ẩn. Hầu hết họ đã chạy trốn khỏi phần còn lại của Gaza.

Một quan chức nhân đạo cấp cao của Liên hợp quốc nói với BBC rằng hiện tại không còn nơi nào an toàn cho họ đi nữa.

Hôm 11/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng một cuộc tấn công vào Rafah sẽ không xảy ra nếu không có các biện pháp đảm bảo an toàn cho dân thường.

Theo Nhà Trắng, ông Biden cho biết Israel cần một "kế hoạch đáng tin cậy và khả thi" để bảo vệ hơn một triệu người trong thành phố.

Ông Netanyahu khẳng định kế hoạch sẽ được tiến hành và một kế hoạch đang được chuẩn bị.

Bình luận (0)

Lên đầu trang