Ông Subianto đắc cử Tổng thống Indonesia

Thứ Năm, 15/02/2024 17:45  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 15/2, BBC đưa tin chiến thắng chắc chắn thuộc về ông Prabowo Subianto trong cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia, một khoảnh khắc kịch tính trong lịch sử đất nước vạn đảo.

Các cuộc thăm dò trước đó đều dự đoán ông sẽ dễ dàng vượt qua ngưỡng 50% tổng số phiếu cần thiết để giành chiến thắng hoàn toàn ở vòng đầu tiên.

Con số cuối cùng vẫn cần được xác nhận chính thức, nhưng hầu hết người dân Indonesia giờ đây biết chắc rằng ông Prabowo Subianto sẽ là tổng thống 5 năm tới. Ủy ban bầu cử sẽ mất tới một tháng để xác nhận kết quả.

Lễ nhậm chức của tổng thống mới phải đến tháng 10 mới diễn ra. Sẽ có nhiều tháng đàm phán căng thẳng để quyết định ông Prabowo sẽ thành lập chính phủ như thế nào.

Và trong khi chiến thắng của ông trong cuộc đua tổng thống dường như là một chiến thắng rõ ràng, đảng Gerindra của ông Prabowo hiện được dự đoán chỉ giành được khoảng 13% số ghế trong quốc hội.

Ông Prabowo Subianto (trái) dẫn đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống - Ảnh: Getty

Ông sẽ cần phải thuyết phục các đảng khác ủng hộ mình để chiếm thế đa số trong quốc hội nhằm thông qua luật.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Widodo là bậc thầy về chính trị liên minh, thu hút các đối thủ của mình để trong nhiệm kỳ cuối cùng, ông đã được hơn 80% số nghị sĩ ủng hộ.

Điều này đã xoa dịu xung đột chính trị và cho phép ông thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của mình.

Ông Prabowo Subianto là cựu con rể của cố Tổng thống Suharto. Theo Ủy ban tổng tuyển cử, những người Indonesia trẻ tuổi là chủ chốt với khoảng một nửa số cử tri đã đăng ký là dưới 40 tuổi đi bầu trong đợt này. Cuộc bầu cử quyết định cũng sẽ chọn ra khoảng 20.000 nhà lập pháp cấp quốc gia và cấp tỉnh.

Cơ hội việc làm là ưu tiên hàng đầu của nhiều cử tri, trong đó các ứng cử viên Tổng thống hứa hẹn sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và các cơ hội thương mại. Nhưng biến đổi khí hậu và khai thác gỗ trái phép đang là những thách thức cho tương lai bền vững của Indonesia.

Bình luận (0)

Lên đầu trang