Tàu vũ trụ của Mỹ đáp thành công lên mặt trăng sau hơn nửa thế kỷ

Thứ Sáu, 23/02/2024 11:08  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 23/2, BBC đưa tin một công ty của Mỹ đã làm nên lịch sử khi trở thành công ty thương mại đầu tiên đưa tàu vũ trụ lên Mặt Trăng.

Công ty Intuitive Machines có trụ sở tại Houston (bang Texas) đã hạ cánh thành công tàu tự hành Odysseus gần cực nam mặt trăng.

Giám đốc chuyến bay - Tim Crain tuyên bố: “Điều chúng tôi có thể xác nhận chắc chắn là thiết bị của chúng tôi đang ở trên bề mặt Mặt trăng và chúng tôi đang truyền tín hiệu”. Nhân viên trong công ty đã reo hò và vỗ tay khi biết tin.

Đó là một thời điểm quan trọng, không chỉ đối với việc khai thác không gian vì mục đích thương mại mà còn đối với chương trình không gian của Hoa Kỳ nói chung.

Vụ đáp thành công này đã phá vỡ sự vắng bóng nửa thế kỷ của Mỹ trên bề mặt Mặt trăng tính từ khi sứ mệnh Apollo đưa tàu lên mặt trăng thành công vào năm 1972.

Cơ quan hàng không, vũ trụ Mỹ (NASA) đã mua chỗ trên Odysseus cho sáu thiết bị khoa học, và quản trị viên Bill Nelson của họ đã nhanh chóng gửi lời chúc mừng đến công ty Intuitive Machines vì ​​sứ mệnh mà ông mô tả là một "chiến thắng".

Tàu tự hành Odysseus 

Ông nhấn mạnh: “Mỹ đã quay trở lại Mặt trăng. Hôm nay, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, một công ty thương mại - một công ty của Mỹ - đã khởi động và dẫn đầu chuyến hành trình lên đó. Và hôm nay là ngày thể hiện sức mạnh và hứa hẹn về quan hệ đối tác thương mại của NASA".

Odysseus hạ cánh lúc rạng sáng ngày 23/2 (giờ VN). Lúc đầu, không có tín hiệu nào từ robot tự hành này được gửi về. Có rất nhiều lo lắng khi từng phút trôi qua, nhưng cuối cùng, một liên kết liên lạc đã được thiết lập, mặc dù rất mờ nhạt.

Nhân viên công ty Intuitive Machines reo hò vui sướng khi tàu đổ bộ hạ cánh thành công lên Mặt trăng 

Điều này sẽ dẫn đến một số lo ngại về tình trạng của tàu đổ bộ. Tuy nhiên, trong vòng vài giờ, Intuitive Machines đã báo cáo rằng Odysseus đang đứng thẳng và gửi lại dữ liệu, bao gồm cả hình ảnh.

Nhân viên công ty đã vỡ òa trong niềm vui khi có tín hiệu xác nhận truyền đến. 

Địa điểm hạ cánh là một địa hình có nhiều miệng núi lửa bên cạnh quần thể núi cao 5km có tên Malapert. Đó là điểm cực nam trên Mặt trăng từng được tàu vũ trụ ghé thăm, ở 80 độ nam.

Nó nằm trong danh sách rút gọn các địa điểm mà NASA đang xem xét gửi phi hành gia đến vào cuối thập kỷ này như một phần của chương trình Artemis.

Bình luận (0)

Lên đầu trang