Iran triệu tập đại sứ Nga sau bình luận về tranh chấp lãnh thổ ở Vịnh Ba Tư

Thứ Năm, 13/07/2023 14:23  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 13-7, AP đưa tin, Iran đã triệu tập đại sứ Nga hôm 12-7 sau khi Moscow đưa ra một tuyên bố chung với các nước Ả Rập vào đầu tuần này, liên quan đến yêu sách của Iran đối với các đảo tranh chấp ở Vịnh Ba Tư.

Vụ việc đánh dấu một cuộc tranh cãi hiếm hoi giữa Iran và Nga, hai nước đã có mối quan hệ sâu sắc hơn kể từ khi Moscow tấn công Ukraine, với việc Iran cung cấp máy bay không người lái đã được sử dụng ở chiến trường này. Iran và Nga cũng là những người ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Bashar Assad trong cuộc nội chiến ở Syria.

Hãng thông tấn IRNA chính thức của Iran cho biết, đại sứ đã được triệu tập vì một tuyên bố chung được đưa ra hôm 10-7 sau cuộc họp tại Moscow giữa Nga và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Saudi, Kuwait, Qatar, Bahrain và Oman.

Trong tuyên bố, các bộ trưởng khẳng định ủng hộ các nỗ lực “đạt được một giải pháp hòa bình cho vấn đề ba hòn đảo Greater Tunb, Lesser Tunb và Abu Musa, thông qua đàm phán song phương hoặc Tòa án Công lý Quốc tế”, theo báo chí Ả Rập Saudi.

Iran nắm quyền kiểm soát ba hòn đảo sau khi lực lượng Anh rút đi vào năm 1971 và coi chúng là một phần lãnh thổ “không thể tách rời” của mình. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng tuyên bố chủ quyền đối với ba hòn đảo và từ lâu đã thúc đẩy một giải pháp thương lượng.

Khu vực Vịnh Ba Tư nơi xảy ra nhiều tranh chấp

Iran đã triệu đại sứ của Trung Quốc về những nhận xét tương tự về quần đảo tranh chấp vào tháng 12.

Ba hòn đảo thống trị cách tiếp cận eo biển chiến lược Hormuz, một tuyến đường thủy quan trọng mà khoảng 1/5 nguồn cung cấp dầu của thế giới đi qua.

Iran cho biết, quần đảo này là một phần của các quốc gia Ba Tư từ thời cổ đại cho đến khi bị người Anh chiếm đóng vào đầu thế kỷ 20; đồng thời đã có một thỏa thuận đạt được với Sharjah, một trong bảy tiểu vương quốc của UAE về việc được trao quyền quản lý Abu Musa và đóng quân ở đó.

Không có thỏa thuận như vậy trên hai hòn đảo khác. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất chia sẻ, nó thuộc về tiểu vương quốc Ras al-Khaimah cho đến khi Iran chiếm giữ họ bằng vũ lực vài ngày trước khi liên bang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được thành lập.

Bình luận (0)

Lên đầu trang