Iran tuyên bố tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%

Thứ Hai, 04/01/2021 19:27  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 4-1, Reuters dẫn tuyên bố từ chính quyền Iran cho biết nước này tiếp tục cho làm giàu uranium lên mức 20% tại một cơ sở hạt nhân dưới lòng đất.

Đây là động thái mới nhất vi phạm hiệp ước hạt nhân năm 2015 với các cường quốc của Tehran, có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden nhằm tái gia nhập thỏa thuận này sau khi Trump đưa Mỹ rút khỏi.

Trước đó Iran đã bắt đầu vi phạm các điều khoản của hiệp ước hạt nhân từ năm 2019 nhằm đáp trả việc Washington rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 và áp đặt lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận.

Mục đích chính của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là kéo dài thời gian Iran cần để sản xuất đủ nguyên liệu phân hạch cho một quả bom hạt nhân. Nó cũng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Tehran.

Nhà máy hạt nhân Fordow - Ảnh: missiledefenseadvocacy.org

Người phát ngôn chính phủ Ali Rabeie nói với truyền thông nhà nước Iran: “Vài phút trước, quá trình sản xuất uranium được làm giàu lên đến 20% đã bắt đầu được tiến hành ở khu phức hợp làm giàu Fordow”.

Bước đi này là một trong những động thái được đề cập trong luật được Quốc hội Iran thông qua vào tháng trước để đáp trả vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này mà Tehran đã đổ lỗi cho Israel gây ra.

Những động thái như vậy của Iran có thể cản trở nỗ lực của chính quyền Mỹ sắp tới của Biden nhằm tái ký thỏa thuận.

Bình luận (0)

Lên đầu trang