Lãnh tụ tối cao Iran doạ làm giàu uranium lên mức 60%

Thứ Ba, 23/02/2021 16:36  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 23-2, Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei cho biết nước này có thể làm giàu uranium lên đến độ tinh khiết 60% nếu cần và sẽ không bao giờ nhượng bộ trước áp lực của Mỹ đối với chương trình hạt nhân.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với sáu cường quốc mà nước này đã vi phạm kể từ khi Mỹ rút lui vào năm 2018, giới hạn độ tinh khiết phân hạch mà Tehran có thể tinh chế uranium ở mức 3,67%, thấp hơn 20% đạt được trước thỏa thuận và thấp hơn nhiều so với mức 90%, mức cần cho việc phát triển một loại vũ khí hạt nhân.

“Mức độ làm giàu uranium của Iran sẽ không bị giới hạn ở 20%. Chúng tôi sẽ tăng nó lên bất cứ mức nào mà đất nước cần ... Chúng tôi có thể tăng nó lên 60%” - Khamenei nói.

“Người Mỹ và các bên châu Âu trong thỏa thuận đã sử dụng ngôn từ bất công chống lại Iran ... Iran sẽ không nhượng bộ trước áp lực. Lập trường của chúng tôi sẽ không thay đổi” - Khamenei nói thêm.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết bình luận của Khamenei “giống như một lời đe dọa” và từ chối phản hồi những gì ông mô tả là sự “cố chấp”.

Ông nhắc lại sự sẵn sàng của Mỹ trong các cuộc đàm phán với Iran về việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tuần trước, chính quyền Biden cho biết họ đã sẵn sàng nói chuyện với Iran về việc cả hai quốc gia quay trở lại hiệp định bị cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ.

Tuần trước, Tehran cho biết họ đang nghiên cứu đề xuất của Liên minh châu Âu về một cuộc họp không chính thức giữa các thành viên hiện tại của thỏa thuận và Mỹ, nhưng vẫn chưa có phản hồi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang