Đại sứ Ý thiệt mạng trong một vụ tấn công ở CHDC Congo

Thứ Hai, 22/02/2021 22:21  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 22-2, AFP đưa tin Đại sứ của Ý tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã thiệt mạng khi một đoàn xe của Liên hợp quốc trong đó có ông bị tấn công ở miền đông nước này.

Theo đó, đại sứ Luca Attanasio đã chết vì vết thương quá nặng sau khi một đoàn xe của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) bị tấn công gần Goma khi đang đi công tác ở khu vực này.

Hai người khác cũng thiệt mạng gồm tài xế và vệ sĩ của các phái viên. Cái chết của Attanasio đã được Bộ Ngoại giao Ý xác nhận.

Thủ tướng Ý Mario Draghi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia quyến ông, trong khi Tổng thống Sergio Mattarella đã lên án "cuộc tấn công hèn hạ".

Đại sứ Luca Attanasio - Ảnh: BBC

Mattarella cho biết trong một tuyên bố: “Cộng hòa Ý đang để tang cho những người phục vụ đất nước đã mất mạng”. Còn Bộ trưởng Ngoại giao Luigi Di Maio thì bày tỏ "sự thất vọng lớn lao và vô cùng đau buồn" đồng thời tạm dừng cuộc họp tại Brussels với các đối tác EU để quay trở lại Rome sớm.

"Hiện vẫn chưa rõ hoàn cảnh của vụ tấn công tàn bạo này", Di Maio nói.

Đại sứ Attanasio, 43 tuổi, đã đại diện cho Ý tại Kinshasa kể từ năm 2017, Bộ Ngoại giao cho biết. Ông gia nhập ngành ngoại giao vào năm 2003 và trước đó đã từng phục vụ tại Thụy Sĩ, Maroc và Nigeria.

Nhà ngoại giao ở Kinshasa cho biết, đặc phái viên bị "vết thương do đạn bắn vào bụng" và được đưa đến bệnh viện ở Goma trong tình trạng nguy kịch.

Là một quốc gia rộng lớn có kích thước bằng lục địa Tây Âu, Cộng hoà dân chủ Congo đang phải vật lộn với nhiều cuộc xung đột, đặc biệt là ở khu vực phía đông xa xôi giàu khoáng sản.

Bình luận (0)

Lên đầu trang