Indonesia:

Lở đất ở công trường xây đập do Trung Quốc tài trợ: 3 người chết

Thứ Sáu, 30/04/2021 18:38  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 30-4, Reuters đưa tin một vụ sạt lở đất tại một con đập do Trung Quốc tài trợ xây ở Indonesia giết chết ít nhất ba người.

Cơ quan thiên tai cho biết các vụ lở đất gần công trường xây dựng đập thủy điện trị giá 1,5 tỷ USD do Trung Quốc tài trợ vốn trên đảo Sumatra của Indonesia đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, nhiều người có thể mất tích.

Con đập này đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhóm hoạt động vì môi trường vì nó nằm ở trung tâm của rừng nhiệt đới Batang Toru, nơi sinh sống của đười ươi Tapanuli, một loài vượn lớn có nguy cơ tuyệt chủng độc nhất được phát hiện vào năm 2017.

Cơ quan giảm nhẹ thiên tai cho biết trong một tuyên bố rằng số người chết là ba người sau khi trận lở đất xảy ra hôm 29-4 sau trận mưa lớn và một quan chức cho biết họ vẫn đang đánh giá xem liệu có thể có thêm người mất tích hay không.

Nhà phát triển dự án PT North Sumatra Hydro Energy cho biết hai nhân viên của Sinohydro, công ty nhà nước Trung Quốc đứng đầu dự án, đã mất tích, trong đó có một công dân Trung Quốc.

Vị trí đảo Sumatra của Indonesia 

Người phát ngôn của công ty - Firman Taufick cho biết: “Cả hai người đã bị cuốn trôi bởi trận lở đất khi họ đang kiểm tra lũ bùn”.

Nhóm môi trường Indonesia WALHI hôm 30-4 đã kêu gọi các nhà chức trách điều tra dự án và việc xây dựng dự án mà họ cho rằng có thể khiến khu vực này dễ xảy ra thảm họa hơn.

"Người ta lo ngại sự hiện diện của các tập đoàn này đe dọa hệ sinh thái rừng và có thể gây ra các mối nguy hiểm sinh thái bằng cách khai phá đất", nó cho biết trong một tuyên bố.

Dự án dự kiến ​​hoàn thành vào năm tới, nhưng hiện dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2025 sau những trì hoãn liên quan đến đại dịch.

Vào năm 2019, tòa án hành chính bang ở Medan đã bác đơn kiện của WALHI tuyên bố rằng quá trình phê duyệt con đập đã bỏ qua đánh giá về môi trường và không nhận được ý kiến ​​đóng góp của người dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang