Trung Quốc muốn mua cổ phần công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới

Thứ Năm, 29/04/2021 11:16  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 29-4, CNN đưa tin chính quyền Ả Rập Saudi đang xem xét bán một phần cổ phần của công ty dầu khí quốc doanh khổng lồ của mình - Aramco cho một nhà đầu tư lớn nước ngoài, có thể là từ Trung Quốc.

Thái tử của vương quốc này - Mohammed bin Salman đã xác nhận khả năng bán 1% cổ phần của công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới. Cổ phần được bán sẽ trị giá khoảng 19 tỷ USD dựa trên giá trị thị trường của Aramco.

"Hiện đang có một cuộc thảo luận về việc mua lại 1% cổ phần của Aramco bởi một nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực năng lượng" – thái tử bin Salman cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

“Đây sẽ là một thỏa thuận rất quan trọng để thúc đẩy doanh số bán hàng của Aramco tại một quốc gia rất lớn” - ông nói thêm.

Trung Quốc là nước mua dầu thô lớn nhất của Ả Rập Saudi, nhập khẩu nhiều dầu hơn từ quốc gia này so với bất kỳ quốc gia nào khác vào năm 2020.

Trung Quốc đang muốn mua cổ phần công ty dầu mỏ lớn nhất Thế giới - Ảnh: Getty

Aramco có nhiều khách hàng lớn khác ở châu Á và trong một báo cáo tháng trước, công ty cho biết họ đang đầu tư vào các hoạt động kinh doanh và bán dầu thô ở Trung Quốc, Ấn Độ, khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhà phân tích cấp cao Oswald Clint của Bernstein cho biết, khách hàng tiềm năng của Aramco "rõ ràng phải là một công ty dầu mỏ quốc gia châu Á". "Hầu hết dầu thô của họ đi theo hướng đó" - ông nói thêm.

Saudi Arabia đã bán khoảng 1,7% cổ phần của Aramco vào năm 2019 trong đợt IPO lớn nhất trong lịch sử, huy động được 29,4 tỷ USD để giúp tài trợ cho kế hoạch Vision 2030 của Bin Salman nhằm giúp vương quốc bớt phụ thuộc vào dầu mỏ và phát triển các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Hasnain Malik, người đứng đầu chiến lược cổ phần các thị trường mới nổi tại Tellimer, một ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Trung Đông nhận định: "Trung Quốc có thể nhìn thấy cơ hội để làm sâu sắc hơn mối quan hệ của mình. Nhiều khả năng quyết định sẽ dựa trên yếu tố địa chính trị hơn là kinh tế”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang