Siêu biến chủng nCoV ở Ấn Độ đã xuất hiện tại ít nhất 17 nước

Thứ Tư, 28/04/2021 15:55

|

(CAO) Theo AFP ngày 28-4 đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo biến chủng B.1.617 đang hoành hành tại Ấn Độ đã xuất hiện ở 17 nước. 

Cụ thể, hôm 27-4 trong thông báo của mình, WHO có đề cập: "Chúng tôi đã xác định biến chủng nCoV B.1.617 xuất hiện đầu tiên tại Ấn Độ nhưng giờ đã có mặt ở ít nhất 17 nước, chúng được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn bản gốc. Đây có thể chưa phải là con số cuối cùng, các nước khác cũng cần có sự chuẩn bị để đối phó với các biến chủng khác có thể xuất hiện trong tương lai".

Dù đang là biến chủng khiến Ấn Độ rơi vào tình trạng mất kiểm soát nhưng WHO chưa xếp B.1.617 vào nhóm "biến chủng nguy hiểm". Theo một số chuyên gia y tế, biến chủng tại Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao hơn bản gốc nhưng chưa thấy gây ra tỷ lệ tử vong tăng cao hay có khả năng kháng vắc xin.

Siêu biến chủng nCoV ở Ấn Độ đã xuất hiện tại ít nhất 17 nước - Ảnh: Getty Images

Hiện là vùng dịch thứ hai thế giới sau Mỹ nhưng Ấn Độ lại được xem là nơi nguy hiểm nhất. Nước này đang trong tình trạng mất kiểm soát, khi trung bình hơn 300.000 ca nhiễm mới và ít nhất 2.700 người chết mỗi ngày.

Nhiều bệnh viện tại một số thành phố lớn như New Delhi, Mumbai hay Ahmedabad đã rơi vào tình trạng quá tải, nhiều bệnh nhân chết ngay trên đường phố vì bệnh viện từ chối tiếp nhận. Mỹ và nhiều nước châu Âu đã tuyên bố gửi các trang thiết bị y tế, bình oxy, vắc xin,... tới hỗ trợ Ấn Độ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang