Lo ngại Covid-19, Triều Tiên tuyên bố không dự Olympic Tokyo

Thứ Ba, 06/04/2021 14:22  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 6-4, CNN dẫn tuyên bố từ chính quyền CHDCND Triều Tiên cho biết họ sẽ không tham dự Thế vận hội Tokyo sắp tới do lo ngại các vận động viên có thể bị nhiễm Covid-19.

Triều Tiên quyết định cắt đứt gần như tất cả các mối quan hệ với thế giới bên ngoài vào năm 2020 để ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập. Nước này đến nay chưa công bố ca nhiễm Covid-19 nào.

Theo một báo cáo được công bố hôm 6-4 trên DPRK Sports, một kênh truyền thông nhà nước chuyên tập trung vào các vấn đề thể thao, các quan chức Triều Tiên đã thông báo rằng nước này sẽ không tham gia Thế vận hội mùa hè này để "bảo vệ các vận động viên khỏi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng do Covid- 19 gây ra".

Quyết định này được đưa ra bởi Ủy ban Olympic CHDCND Triều Tiên, cơ quan đã tổ chức một cuộc họp với các thành viên ủy ban và các quan chức thể thao vào ngày 25-3 tại Bình Nhưỡng, DPRK Sports đưa tin.

Thế vận hội hiện đang được lên kế hoạch diễn ra từ ngày 23-7 đến 8-8. Thế vận hội cho người khuyết tật sẽ diễn ra sau đó, từ ngày 24-8 đến ngày 5-9.

Triều Tiên sẽ không tham dự Thế vận hội mùa hè ở Tokyo - Ảnh: Getty

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên không tham dự Thế vận hội kể từ khi nước này tẩy chay Thế vận hội năm 1984 ở Los Angeles và Thế vận hội năm 1988 ở Seoul. Vào năm 2018, các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên đã đồng ý theo đuổi việc đồng đăng cai Thế vận hội Olympic vào năm 2032, nhưng cuộc thảo luận liên Triều về vấn đề này đã dừng lại vào năm 2019.

Thế vận hội Olympic ban đầu được lên kế hoạch vào năm 2020, nhưng các nhà tổ chức đã buộc phải hoãn Thế vận hội lần đầu tiên trong lịch sử sự kiện do đại dịch.

Sự kiện đầu tiên của Thế vận hội: Rước đuốc Olympic, chính thức ra mắt vào ngày 25- 3. Ngọn lửa Olympic hiện đang trên đường đi khắp đất nước Nhật, được thực hiện bởi 10.000 vận động viên qua 47 tỉnh trong hành trình dài 121 ngày từ Fukushima đến Tokyo.

Nhưng việc nối lại Thế vận hội là một lựa chọn gây tranh cãi, với những thách thức về hậu cần và mối lo ngại về đại dịch. Các quan chức ở Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại về "làn sóng thứ tư" lây nhiễm Covid-19 có thể xảy ra và thành phố Osaka đã hủy bỏ các sự kiện rước đuốc Olympic với lý do nơi này đã ghi nhận việc gia tăng các trường hợp mắc Covid-19.

Tháng trước, Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 cho biết khán giả quốc tế sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản để xem sự kiện do lo ngại dịch Covid-19 đang diễn tiến phức tạp trong và ngoài nước.

Đại sứ quán Nga tiết lộ các nhà ngoại giao nước ngoài đang rời khỏi Triều Tiên
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang