Nga khánh thành nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới

Thứ Bảy, 19/05/2018 22:19  | Minh Phương

|

(CAO) Hôm 19-5, chính quyền Nga đã khánh thành nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới tại một buổi lễ ở cảng của thành phố cực bắc Murmansk, nơi nó được nạp nhiên liệu hạt nhân trước khi hướng tới khu vực đông Siberia.

Theo AFP, công trình này được xây dựng ở Saint Petersburg. Nhà máy điện hạt nhân nổi có tên gọi Akademik Lomonosov đã di chuyển đến Murmansk hôm 17-5 và neo ở cảng của thành phố này đợi ngày được công bố với truyền thông.

Do công ty điện hạt nhân nhà nước Rosatom xây dựng, con tàu dài 144 mét rộng 30 mét này có hai lò phản ứng với công suất 35 megawatt tương tự những lò được dùng để cấp nguồn điện cho các tàu phá băng.

Vào mùa hè năm 2019, xà lan-tàu nặng 21.000 tấn này sẽ được kéo tới cảng Pevek ở khu vực tự trị Chukotka ở cực đông bắc của Nga, cách phía bắc của vòng Bắc Cực 350km.

Akademik Lomonosov, nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới - Ảnh: AFP

Nhà máy điện hạt nhân nổi này có khả năng cung cấp đủ điện cho một thị trấn 200.000 dân, nhiều hơn số dân 5.000 người đang sống ở Pevek, thị trấn cực bắc của Nga.

Nó chủ yếu được sử dụng cho các dàn khoan dầu khi Nga đang đẩy mạnh hoạt động khoan về phía bắc vào vùng Bắc cực để khoan dầu và khí và cung cấp nhu cầu điện ở các vùng xa xôi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang