Nga, Mỹ đạt thỏa thuận cùng không kích tại Syria

Thứ Bảy, 10/09/2016 14:20  | Anh Duy

|

(CAO) Sau những tháng ngày bế tắc về giải pháp hòa bình cho chiến sự tại Syria, Nga và Mỹ vừa gạt qua những bất đồng để đạt được thỏa thuận cùng không kích các mục tiêu khủng bố ở nước này.

Theo đó, Nga và Mỹ đưa ra điều kiện hợp tác là các bên phải tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu từ hoàng hôn ngày 12-9, kéo dài trong suốt 1 tuần. Nếu đạt được điều này, cả hai sẽ tiến hành các cuộc không kích chung tiêu diệt các phần tử khủng bố gồm tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm Mặt trận Nusra.

AFP dẫn lời Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết Nga và Mỹ đã “thống nhất về các khu vực sẽ tiến hành không kích cùng trong lần này”.

Cả Nga và Mỹ đều muốn các bên dừng mọi hình thức tấn công, kể cả việc không kích để “mở đường” cho những đợt không kích cùng nhau sau đó. Thỏa thuận ngừng bắn để Nga - Mỹ thử "lòng tin" với nhau. Theo Matxcơva, việc cùng không kích này nhằm giúp “săn lùng những kẻ khủng bố một cách có hệ thống”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và đồng cấp Nga Lavrov  đạt được thỏa thuận phối hợp cùng không kích - Ảnh: AFP

Phía Nga được Mỹ thúc giục thuyết phục chính phủ Syria thực hiện lệnh ngừng bắn mới để mở đường cho việc thành lập một trung tâm phối hợp hành động chung giữa Nga và Mỹ.

Thỏa thuận ngừng bắn mới và các chiến dịch cùng không kích các mục tiêu của Nga – Mỹ dự kiến sẽ không làm ảnh hưởng đến công tác cứu trợ nhân đạo người dân kẹt giữa khu vực chiến sự.

Trung tâm phối hợp chung sẽ điều phối chiến dịch không kích không nhắm vào lực lượng nổi dậy chống chính phủ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang