Ngoại trưởng Mỹ:

Trung Quốc lợi dụng dịch bệnh để bắt nạt trên Biển Đông

Thứ Năm, 23/04/2020 19:44  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 23-4, Reuters đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo một lần nữa đưa ra các chỉ trích công kích Trung Quốc.

Vị ngoại trưởng chỉ trích từ vấn đề bùng phát dịch coronavirus cho đến việc Bắc Kinh lợi dụng dịch bệnh để "bắt nạt" các nước láng giềng trên Biển Đông.

Nói trong buổi họp báo, ông Pompeo cho biết Mỹ “mạnh mẽ tin rằng” Trung Quốc đã không báo cáo kịp thời việc bùng phát dịch bệnh, vi phạm các quy tắc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng thời che đậy việc virus lây truyền từ người sang người suốt 1 tháng cho đến khi dịch lan truyền ra khắp các tỉnh thành của Trung Quốc.

Đi xa hơn, ông Pompeo còn cáo buộc Trung Quốc cố tình cho ngưng xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm chứa virus mới, tiêu huỷ các mẫu hiện có và không chia sẻ các mẫu virus với thế giới bên ngoài để các nước khác theo dõi sự tiến hoá của coronavirus chủng mới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích Trung Quốc nhiều vấn đề từ dịch bệnh, Biển Đông đến buôn bán động vật hoang dã - Ảnh: Reuters

Ông nhấn mạnh: “Họ đã không chia sẻ tất cả các thông tin mà họ có được. Thay vào đó họ che đậy sự nguy hiểm của dịch bệnh”.

Nói về tình hình Biển Đông, ông Pompeo cáo buộc Trung Quốc lợi dụng tình hình khi toàn thể Thế giới đang tập trung chống dịch để thực hiện “những hành vi khiêu khích” làm xói mòn nền tự trị của Hong Kong, tập trận khiêu khích quanh đảo Đài Loan và thực hiện các hành vi o ép các nước láng giềng trên Biển Đông. “Mỹ phản đối các hành vi mang tính bắt nạt này” – Pompeo nhấn mạnh.

Về vấn đề sông Mekong, Pompeo bày tỏ quan ngại trước một nghiên cứu mới đây do chính quyền Mỹ tài trợ cho thấy các đập thuỷ điện Trung Quốc xây trên thượng nguồn sông Mekong đã giữ một lượng lớn nước gây ra tình trạng hạn hán cho khu vực hạ nguồn.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh nước này kêu gọi Trung Quốc đóng cửa vĩnh viễn các khu chợ bán động vật hoang dã tươi sống vì lo ngại các khu chợ này làm lây truyền các virus thuộc nhóm zoonotic (virus lây từ động vật sang người) như trường hợp của coronavirus chủng mới.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang