Nhật Bản đảm nhận vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an

Thứ Bảy, 02/01/2016 15:57  | Theo TTX Việt Nam

|

(CAO) Đài NHK đưa tin Nhật Bản bắt đầu giữ ghế ủy viên không thường trực trong Hội đồng bảo an Liên hợp quốc từ ngày 1-1-2016.

Trong nhiệm kỳ 2 năm, Nhật Bản phải góp phần giải quyết nhiều cuộc xung đột trên thế giới.

Theo Hiến chương Liên hợp quốc, Hội đồng bảo an có trách nhiệm chính là duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới. Do đó, Tokyo được kỳ vọng sẽ phát huy vai trò của mình để góp phần duy trì ổn định khu vực Đông Á, trong khi vẫn phải "để mắt" đến Trung Quốc.

Đại diện thường trực của Nhật Bản tại Liên hợp quốc ông Yoshikawa Motohide nói rằng ông sẽ quan tâm đến chương trình hạt nhân và vấn đề nhân quyền của Triều Tiên, vì đây là những vấn đề đáng quan tâm nhất của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc có 15 ghế, trong đó 5 ghế có quyền phủ quyết dành cho 5 ủy viên thường trực là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh.

Đại diện thường trực của Nhật Bản tại Liên hợp quốc ông Yoshikawa Motohide - Ảnh: icu.ac.jp

10 ghế còn lại là các ủy viên không thường trực, đại diện cho các khu vực, mỗi ghế có nhiệm kỳ 2 năm. Trong số 10 ghế này, mỗi năm bầu lại 5 ghế. Trước đây, Nhật Bản đã 10 lần giữ ghế ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang