Lại thêm một tên khủng bố nguy hiểm bị tiêu diệt

Thứ Tư, 30/12/2015 21:18  | Bảo Tâm (Pháp)

|

(CAO) ​Người phát ngôn viên của quân đội Mỹ, tướng Warren tại Bagdad đã thông báo tên khủng bố Charaffe El-Mouandan đã bị bắn chết bằng vũ khí không người lái (drone) vào ngày 24-12-2015 tại Syria.

El-Mouandan là bạn chiến đấu thân cận của hai tên khủng bố tại Paris là Samy Amimour và Ismaël Mostefai và hắn có thể là người đầu não tổ chức các cuộc khủng bố tại châu Âu.

El-Mouandan sinh năm 1989 tại Bondy (Pháp), có cha mẹ là người Ma rốc, thuộc thành phần trung lưu Pháp, lớn lên ở Drancy và Seine Saint-Denis, nên hắn biết rất rõ về khu vực nằm sát cận thủ đô Paris về hướng bắc này.

Năm 2012 El-Mouandan bị bắt tạm giam cùng với Samy Amimour và một người khác Samir Bouabout đang sửa soạn lên đường đi Yemen hay Afganistan. Cả ba người đều liên lạc qua các mạng xã hội. Mouandan còn tham dự một lớp học bắn thể thao của cảnh sát quận XVIII tại Paris. Hắn mua sắm trang bị quân sự và vay của nhà băng 20.000 Euro làm kinh phí cho việc đi ra nước ngoài.

Tên khủng bố Charaffe El-Mouandan 26 tuổi, và hình ảnh cuộc tấn công bằng vũ khí không người lái

Nhưng sau đó, cả ba đều cam kết tại cơ quan cảnh sát là sẽ từ bỏ ý định đi đến một khu vực chiến tranh mà sẽ đi định cư tại Tunisie. Được thả ra, Mouadan đi Ma Rốc cùng với Bouabout một thời gian, hắn đã rời Pháp từ tháng 9 năm 2013 đến Thổ Nhĩ Kỳ, dừng lại ở Raqqa và gia nhập IS.

Tại đây, hắn gặp lại Sami Amimour và Samir Bouabout, cũng như tên khủng bố Ismaël Mostefai đã thực hiện cuộc khủng bố và chết tại Bataclan, Paris vừa qua.

Nhà của gia đình Mouandan tại Drancy thuộc khu vực Seine-Saint-Denis gần Paris, đã bị cảnh sát lục soát vào ngày 17-11-2015. Trong gia đình còn có 2 hai người em trai của hắn sinh sống. Hàng xóm cho biết cả gia đình Mouandan đều sống một cách rất bí ẩn, che đậy, luôn luôn kiểm soát mọi hoạt động bên ngoài từ lầu hai, và đặt máy quay phim chung quanh nhà. Họ tránh tiếp xúc với hàng xóm, nhất là phụ nữ.

Ngôi nhà ở của gia đình Mouandan tại ngoại ô Paris. Nhà hàng xóm bên cạnh treo cờ Pháp sau ngày khủng bố 13-11.2015 tại Paris

Tướng Warren cũng cho biết là một tên khủng bố khác Abdel Kader Hakim, chuyên viên làm giả các loại giấy tờ cũng đã bị vũ khí không người lái hạ sát vào ngày 26-12-2015.

Tại Pháp hiện nay đang bùng lên những tranh luận sôi nổi ở những cấp cao nhất về dự định thay đổi điều khoản trong Hiến Pháp để tước bỏ quốc tịch của các thế hệ sau bằng quyết định của tòa án, tức là thế hệ của những người nước ngoài nhưng được sinh đẻ tại Pháp và được mang quốc tịch Pháp.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang