Mỹ:

Phát hiện hướng dẫn chế tạo bom tại nhà kẻ xông vào Điện Capitol

Thứ Bảy, 30/01/2021 13:35  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 30-1, Reuters đưa tin các nhân viên thực thi pháp luật của Mỹ đã tìm thấy một hướng dẫn chế tạo bom bên trong nhà của một thành viên của nhóm cực đoan cánh hữu Proud Boys, người bị buộc tội tham gia vào cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6-1.

Dominic Pezzola, 43 tuổi có "sách hướng dẫn chế tạo vũ khí và bom" trên một thiết bị ổ đĩa được tìm thấy trong nhà của anh ta gần Rochester, New York, các công tố viên cho biết trong một hồ sơ tòa án, đồng thời khuyến nghị người này nên bị bỏ tù trong khi chờ xét xử.

Hơn 135 người đã bị bắt cho đến nay liên quan đến cuộc tấn công của những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tràn vào Điện Capitol khiến 5 người chết.

Bộ Tư pháp cho biết Pezzola và một thành viên khác của Proud Boys, William Pepe, 31 tuổi, ở Beacon, New York, đã bị truy tố với các tội danh bao gồm âm mưu gây rối trật tự dân sự và đi vào các tòa nhà hoặc khu đất bị hạn chế một cách bất hợp pháp.

Bộ Tư pháp cho biết Pezzola cũng bị truy tố với các tội danh khác bao gồm cản trở một thủ tục chính thức, cướp tài sản cá nhân của Mỹ và hành hung, chống cự hoặc cản trở các sĩ quan.

Đám đông tràn vào điện Capitol hôm 6-1 - Ảnh: Reuters

Riêng Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết những quả bom đã được tìm thấy tại trụ sở Đồi Capitol của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ và Cộng hòa và đã được đặt ở đó vào buổi tối trước khi vụ tấn công xảy ra. FBI đã tăng phần thưởng cho thông tin về vụ việc lên tới 100.000 USD.

Hồ sơ tòa án truy tố, trích dẫn các bài đăng trên mạng xã hội, cho biết Pezzola là một trong những kẻ bạo loạn đầu tiên xông vào Điện Capitol, dùng khiêng của cảnh sát để phá cửa sổ, cho phép những người biểu tình khác tràn vào tòa nhà.

Khi vào trong Điện Capitol, Pezzola đuổi theo một sĩ quan cảnh sát lên cầu thang gần lối vào phòng Thượng viện, vừa hút xì gà vừa khoe khoang trên video về vụ tấn công, các công tố viên cho biết.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang