Thủ tướng Slovakia bị ám sát đã qua cơn nguy kịch

Chủ Nhật, 19/05/2024 20:46  | Anh Duy

|

(CAO) Thủ tướng Slovakia – ông Robert Fico không còn gặp nguy hiểm trước mắt nhưng vẫn đang trong tình trạng nghiêm trọng, 4 ngày sau khi ông bị ám sát gây chấn động khắp châu Âu.

“Tất cả chúng tôi đều đã bình tĩnh hơn một chút” - Phó Thủ tướng Robert Kalinak nói trong một cuộc họp báo bên ngoài bệnh viện nơi ông Fico đang được điều trị ở thị trấn Banska Bystrica, miền trung Slovakia.

Thủ tướng, 59 tuổi, đã bị trúng bốn viên đạn trong một cuộc tấn công làm dấy lên cảnh báo về tình trạng chính trị phân cực ở quốc gia Trung Âu với 5,4 triệu dân này.

Kalinak nói với các nhà báo rằng tình trạng của Fico vẫn còn nghiêm trọng để xem xét chuyển ông đến bệnh viện ở thủ đô. Nhưng nỗi sợ hãi tồi tệ nhất hiện tại đã qua.

Ông nói thêm: “Khi chúng tôi nói rằng chúng tôi muốn tiến gần hơn đến tiên lượng tích cực, thì tôi tin rằng chúng tôi đang tiến một bước gần hơn đến điều đó. Thủ tướng đã thoát khỏi nguy hiểm đến tính mạng, nhưng tình trạng của ông vẫn nghiêm trọng và cần được chăm sóc đặc biệt”.

Ông Fico lúc được vận chuyển đến bệnh viện sau vụ ám sát 

Tổng thống đắc cử Slovakia cho biết thủ tướng Robert Fico đã tỉnh táo và có thể nói chuyện khi ông đến thăm ông Fico trong bệnh viện. Cảnh sát buộc tội một người đàn ông 71 tuổi về tội cố ý giết người, trong cái mà họ gọi là vụ xả súng có động cơ chính trị.

Vụ nổ súng là vụ ám sát lớn đầu tiên nhằm vào một nhà lãnh đạo chính trị châu Âu trong hơn 20 năm và đã thu hút sự lên án của quốc tế. Các nhà phân tích chính trị và các nhà lập pháp nói rằng nó đã phơi bày một bầu không khí chính trị ngày càng phân cực cả ở Slovakia và khắp châu Âu.

Tòa án đã ra phán quyết rằng nghi phạm, được các công tố viên xác định là Juraj C., sẽ vẫn bị giam giữ sau khi bị buộc tội cố ý giết người.

Truyền thông địa phương đưa tin nghi phạm là một cựu nhân viên bảo vệ 71 tuổi tại một trung tâm mua sắm và là tác giả của ba tập thơ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang