Trao giải thưởng cho Mugabe, Trung Quốc bị chỉ trích kịch liệt

Thứ Sáu, 23/10/2015 14:17  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm nay 23-10, truyền thông quốc tế “dậy sóng” trước tin Trung Quốc trao giải thưởng Hòa bình Khổng Tử cho tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

Giải Hòa bình Khổng Tử là giải thưởng chính quyền Trung Quốc tự đặt ra nhằm làm giải thưởng “đối trọng” với giải Nobel Hòa bình. Năm nay giải này được trao vào cuối tháng 9 một cách lặng lẽ cho đến hôm nay quốc tế mới biết Mugabe được trao giải qua bài viết trên tờ Hoàn Cầu Thời báo.

Theo đó, Mugabe đánh bại tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon, tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye và cựu Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates để nhận giải thưởng này.

New York Times dẫn lời Qiao Wei- nhà thơ, đồng thời là chủ tịch hội đồng giám khảo chấm giải Hòa bình Khổng Tử nhấn mạnh: “ Mugabe là nhà lãnh đạo sáng lập nên Zimbabwe hiện đại. Ông đã cố gắng ổn định tình hình kinh tế và chính trị của đất nước này kể từ khi nước này được thành lập. Ông đã mang đến lợi ích cho người dân Zimbabwe”.

Tổng thống Mugabe - Ảnh: faceofmalawi.com

Giải thưởng Hòa bình Khổng Tử do Trung tâm Nghiên cứu hòa bình quốc tế Trung Quốc (CIPRC) trao. Giải này có trị giá gần 80.000 USD. Chưa biết Mugabe có đến Bắc Kinh nhận giải thưởng này hay không.

Mugabe là nhà độc tài

Quyết định trao giải cho Mugabe của Trung Quốc đang vấp phải chỉ trích kịch liệt từ nhiều nước khi ông tổng thống này được liệt vào danh sách những nhà độc tài khét tiếng khiến cuộc sống người dân Zimbabwe trở nên bần cùng.

Trong suốt 35 năm cầm quyền, Mugabe là tâm điểm chí trích của các tổ chức nhân quyền quốc tế với các cáo buộc tra tấn thường dân, đàn áp tàn bạo những người đối lập.

Thời đại cầm quyền của Mugabe đã khiến kinh tế nước này lao dốc, lạm phát tăng phi mã lên đến 79.600.000.000% vào tháng 11-2008. Nước này phải phát hành tờ tiền mệnh giá từ 10 tỷ đến 100 tỷ đô la Zimbabwe. Khi đem ra lưu thông trên thị trường, những tờ tiền mệnh giá bạc tỷ này không mua nổi một ổ bánh mì. Tờ 100 tỷ đô la Zimbabwe chỉ mua được 3 quả trứng .

Tờ 100 tỷ đô la Zimbabwe chỉ mua được 3 quả trứng 

Những số liệu dân sinh khác của Zimbabwe đều xuống tới đáy, khi tuổi thọ trung bình của người dân giảm còn 40 tuổi, 60% người lao động thất nghiệp, 25% dân số nhiễm HIV.

Việc Trung Quốc trao giải thưởng cho Mugabe vì thế đang trở thành “trò cười” cho dư luận quốc tế.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang