Trump “gây choáng” với đề xuất tiêm thuốc khử khuẩn để diệt coronavirus

Thứ Sáu, 24/04/2020 21:40  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 24-4, AFP đưa tin các chuyên gia y tế đã lên tiếng bác bỏ phát biểu vô trách nhiệm của tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông đề xuất nghiên cứu khả năng tiêm thuốc khử khuẩn vào các bệnh nhân nhiễm Covid-19 để điều trị.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 23-4 (giờ Mỹ), Trump đã gây choáng cho toàn thể người có mặt trong khán phòng khi đặt câu hỏi: “Liệu chúng ta có cách nào như thế này, bằng cách tiêm vào người để chất khử khuẩn hạ đo ván virus trong 1 phút không?”.

Ông tiếp tục phát biểu: “Bởi vì, như bạn thấy , virus xâm nhập vào phổi và hiện diện một số lượng lớn ở phổi. Vì vậy hãy thử xem sao”.

Chất khử khuẩn Trump nói ở đây chính là chất được các nhân viên y tế phun để khử khuẩn đồ vật và các không gian trên đường phố để phòng chống dịch Covid-19.

Trump lại gây choáng với phát biểu phi khoa học của mình - Ảnh: AFP

Chuyên gia sức khoẻ toàn cầu Vin Gupta chỉ trích trên NBC News: “Tiêm bất kỳ loại sản phẩm vệ sinh nào vào người để chữa trị đều là ý tưởng vô trách nhiễm và nguy hiểm. Đây là phương pháp phổ biến mà những người muốn tự tử thường tìm đến”.

Dịch Covid-19 năm nay, Trump cũng khiến cộng đồng khoa học dậy sóng khi khuyến khích người bệnh sử dụng thuốc trị sốt rét chloroquine phosphate để chữa trị dù đến nay chưa có chứng minh hiệu quả cụ thể nào trong điều trị Covid-19.

Nghe theo lời khuyên của Trump, vào tháng trước một người đàn ông đã tử vong ở bang Arizona còn vợ người này nguy kịch sau khi dùng loại thuốc này uống để phòng ngừa Covid-19.

Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 886.700 người mắc; 50.243 người tử vong.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang