Tỷ phú giàu thứ 3 thế giới góp 226 triệu USD tái thiết nhà thờ

Thứ Ba, 16/04/2019 22:23

|

(CAO) Theo AFP ngày 16-4 đưa tin, tỷ phú Pháp, Bernard Arnault, đã tuyên bố sẽ đóng góp 200 triệu Euro (khoảng hơn 226 triệu USD) để xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn tối 15-4.

Như vậy, tỷ phú Pháp, Bernard Arnault là người thứ 2 tuyên bố sẽ quyên góp để trùng tu lại nhà thờ Đức Bà Paris. Trước đó, tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault, CEO tập đoàn Kering, đã tuyên bố quyên góp 100 triệu Euro (khoảng hơn 113 triệu USD). Số tiền quyên góp ở thời điểm hiện tại đã là 339 triệu USD.

Tỷ phú Pháp Bernard Arnault

Ông Bernard đã nói trong thông báo của mình: "Đây là biểu tượng cho di sản và sự thống nhất của nước Pháp. Chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực đoàn kết sau thảm họa và tái thiết di sản lịch sử này".

Tỷ phú Bernard Arnault hiện là người giàu thứ ba thế giới và giàu nhất châu Âu, với mức tài sản ước tính khoảng 90,4 tỷ USD. Ông là người điều hành tập đoàn LVMH, sở hữu khoảng 70 thương hiệu cao cấp như: Louis Vuitton, Christian Dior, Hublot,...

Vụ hỏa hoạn khiến Nhà thờ Đức Bà bị hư hại nặng. Ngọn lửa bốc lên từ phần gác mái rồi lan ra toàn bộ mái nhà công trình. Tuy nhiên, những đặc điểm nổi bật của toà nhà như hai tòa tháp đôi 850 năm tuổi ở mặt tiền vẫn còn đó.

Trong nhiều thế kỷ, đây là những cấu trúc cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel xuất hiện. Khoảng 400 lính cứu hỏa đã chiến đấu để ngăn ngọn lửa phá hủy công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của nước Pháp.

Các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo nhà thờ đã ở trong tình trạng tồi tệ, xuống cấp, cần trùng tu. Với kinh phí khoảng 150 triệu Euro, nhưng chính quyền Pháp mới chỉ chi 40 triệu Euro cho công việc này. Nhân viên cứu hỏa nói rằng nguyên nhân vụ cháy có thể do sơ suất trong quá trình trùng tu nhà thờ.

Tỷ phú Pháp góp hơn 113 triệu USD để tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang