Nhiều khuất tất từ chương trình ‘Xoa dịu nỗi đau da cam’

Thứ Sáu, 13/04/2018 15:57  | Hoàng Quân

|

(CAO) Một công ty ở Hà Nội sau khi có được “bảo bối” đã xin tổ chức chương trình nghệ thuật “Xoa dịu nỗi đau da cam” ở Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, miền Nam, tổ chức bán vé, vận động ủng hộ,... Ngành chức năng khẳng định đây là sự mạo danh, có mục đích không rõ ràng.

Bất ngờ xuất hiện chương trình “lạ”

Nhiều cá nhân, đơn vị tại TP.Đà Nẵng và một số tỉnh, thành miền Trung được một số người đến chào mời mua vé hoặc ủng hộ chương trình nghệ thuật với chủ đề “Xoa dịu nỗi đau da cam”. Vé in logo và đề tên của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (viết tắt là Hội da cam/dioxin) Việt Nam, có nội dung: “Chung tay ủng hộ nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)”.

Vé mời mạo danh Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam khi tự ý in logo, tên đơn vị này

Vé gồm 2 dạng: vé mời dành cho các đại biểu tham dự và vé bán có giá 200 nghìn đồng/vé. Nhiều đơn vị, cá nhân đã mua vé. Các cá nhân, cơ quan không có nhu cầu đi xem chương trình đã ủng hộ với các mức khác nhau: 500 nghìn, 1 – 2 triệu đồng,...

Chương trình được Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Đà Nẵng đồng ý chủ trương vào ngày 20-3-2018, căn cứ theo giấy cấp phép của Sở VH&TT Hà Nội cấp ngày 13-3-2018. Chương trình có nội dung: Biểu diễn nghệ thuật của nghệ sĩ, diễn viên của Cty nhân đạo Thăng Long và một số nghệ sĩ khách mời; tổ chức giao lưu, chia sẻ của một số nạn nhân CĐDC, tiếp nhận hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị, nhà hảo tâm,…

Chương trình diễn ra lúc 20 giờ, ngày 18-6-2018 tại Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (155 Phan Chu Trinh, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Đơn vị tổ chức là Công ty TNHH biểu diễn nghệ thuật nhân đạo Thăng Long (Cty nhân đạo Thăng Long; trụ sở thôn Vỹ, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội). Ngày 26-3-2018, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh và Cty nhân đạo Thăng Long ký biên bản thuê sân khấu biểu diễn chương trình với giá 8 triệu đồng.

Trước đó, để Cty nhân đạo Thăng Long có cơ sở thực hiện, ngày 15-3-2018 ông Nguyễn Sỹ Thúy – Chủ tịch Hội da cam/dioxin Hà Nội ký văn bản gửi đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, các nhà hảo tâm ủng hộ bằng cách “mua vé ủng hộ tham dự cho chương trình”.

Văn bản này rất bất thường, mặc dù có chữ ký, con dấu nhưng bỏ trống mục Hội nạn nhân CĐDC cụ thể, bỏ trống các địa phương (tỉnh, thành, cá nhân, đơn vị), không gửi địa chỉ cụ thể, nội dung mơ hồ, tạo nhiều khoảng trống để doanh nghiệp “lách”, điền tên các đơn vị ở các địa phương vào để chào mời mua vé, ủng hộ chương trình.

Ông Tô Năm – Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Đà Nẵng khẳng định không liên quan đến sự việc
Thông báo của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Đà Nẵng về ý kiến của lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Những bất thường, không rõ ràng

Ông Tô Năm – Chủ tịch Hội da cam/dioxin Đà Nẵng cho biết: “Cty nhân đạo Thăng Long đến đề nghị Hội xác nhận đồng ý thông qua, phối hợp tổ chức nhưng Hội không đồng ý vì thấy không có văn bản, ý kiến của TƯ Hội da cam/dioxin; và nguồn thu của chương trình không nói hỗ trợ nạn nhân rõ ràng, không hỗ trợ nạn nhân CĐDC/dioxin ở Đà Nẵng”.

Sáng 14-4, trao đổi với PV, ông Nguyễn Sỹ Thúy – Chủ tịch Hội da cam/dioxin Hà Nội cho biết: “Chúng tôi chỉ có văn bản giới thiệu đến Sở VH&TT các địa phương miền Trung, phía Nam, còn việc đồng ý cho biểu diễn hay không là do các địa phương quyết định. Cty Thăng Long (tiền thân là Đoàn nghệ thuật Thăng Long trực thuộc Hội da cam/dioxin Hà Nội - PV) chuyên hoạt động biểu diễn chủ yếu ở Hà Nội từ khoảng 7 năm nay. Đợt này chúng tôi có xin tổ chức biểu diễn ở Hà Nội và các tỉnh miền Trung, miền Nam. Nơi nào cho phép tổ chức thì đơn vị sẽ bán vé hoặc vận động ủng hộ nạn nhân CĐDC”.

Địa điểm tổ chức chương trình “Xoa dịu nỗi đau da cam”
Văn bản của nhiều bất thường này là “bảo bối” cho Cty Thăng Long xin biểu diễn nghệ thuật ở các tỉnh, thành

Ông Lê Cường – Trưởng ban tuyên truyền Hội da cam/dioxin Việt Nam khẳng định: “Vé của chương trình có in logo, tên đơn vị chúng tôi là hoàn toàn mạo danh. Chúng tôi không có chủ trương, gửi văn bản, ý kiến nào đến các địa phương về chương trình. Đề nghị ngành văn hóa, lực lượng công an xác minh, làm rõ ai đã mạo danh TƯ Hội da cam/dioxin Việt Nam”.

Ông Đỗ Trắc Lộc (SN 1957) – Giám đốc Cty nhân đạo Thăng Long cho biết: “Chúng tôi mới biểu diễn ở Hà Nội và có đi liên hệ để thực hiện ở phía Nam. Tôi sẽ trao đổi với cán bộ, nhân viên rồi sẽ trả lời cụ thể về việc in giá vé có logo, tên của Hội da cam/dioxin Việt Nam”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang