Lâm Đồng:

Gây tai nạn khiến 2 người chết nhưng không thăm hỏi, bồi thường (?!)

Thứ Năm, 24/02/2022 10:01

|

(CAO) Tài xế taxi Công ty CP thương mại và du lịch Quốc Tế tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) điều khiển ô tô (taxi) trong tình trạng không có bằng lái gây tai nạn làm 2 người chết, 1 người bị thương (đều là nam giới, độ tuổi 18-20). 

Nhưng suốt gần một năm qua, phía gia đình tài xế, hãng taxi đều không thiện chí thăm hỏi, bồi thường một đồng nào cho gia đình các nạn nhân, gây bức xúc cho gia đình nạn nhân và dư luận.

Gây tai nạn vì vượt 1 chiếc taxi khác

Báo Công an TP.Hồ Chí Minh nhận được đơn của chị Đào Thị Thanh Tâm (SN 1982, trú thôn 1, xã Đasar, H.Lạc Dương - Lâm Đồng) và vợ chồng chị Trần Thị Thuận - Ngô Trường Chánh (trú xã Đa Nhim, H.Lạc Dương), trình bày về việc: Vào 22h ngày 30-4-2021, con, em ruột của họ, gồm: Nguyễn Hoàng Gia Bảo (SN 2002) lái xe máy BS: 49B1 - 863.48 (có bằng lái) chở theo Ngô Trường Tới (SN 1999); cùng đó, Nguyễn Lê Hoàng (SN 2003) điều khiển xe máy BS 49P1- 067.86 chạy một mình bị tai nạn giao thông (TNGT) trên đường Quang Trung, P.9, TP.Đà Lạt.

Thương tâm nhất là, 2 em Bảo và Hoàng tử vong tại chỗ; em Tới bị thương tích nặng, gãy chân, sau có kết quả giám định thương tật 36%.

Chiếc taxi gây tai nạn

Nguyên nhân vụ tai nạn sau đó được Công an TP.Đà Lạt, Viện kiểm sát, Phòng kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh và các đơn vị nghiệp vụ khác xác định, vào thời điểm trên, tài xế Trương Quốc Anh (SN 1984, quê Vĩnh Long; tạm trú P.8 - Đà Lạt) điều khiển xe ô tô BS: 79A-103.20  của hãng taxi Quốc Tế vượt một chiếc taxi khác lấn làn đường, va chạm với 2 xe máy trên, dẫn đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Hồ sơ tại các cơ quan chức năng thể hiện: Thời điểm trên, tài xế Trương Quốc Anh điều khiển xe ô tô trong tình trạng không có nồng độ cồn, không có bằng lái (do vi phạm luật giao thông, bị cơ quan chức năng tạm giữ khoảng 1 tháng trước đó). Bị can bị bắt tạm giam ngay sau đó.

Sau khi vụ việc xảy ra, cha mẹ, người thân các nạn nhân vụ TNGT suy sụp tinh thần và bức xúc vì họ không nhận được sự động viên, chia sẻ, một nén nhang từ phía đại diện Công ty taxi Quốc Tế cũng như gia đình tài xế taxi.

Chị Đào Thị Thanh Tâm đau đớn: Cháu Nguyễn Hoàng Gia Bảo là con trai đầu (sau còn 1 em gái), là điểm tựa tinh thần, tương lai, hạnh phúc của tôi, cháu đã biết đi làm giúp đỡ mẹ, mới về thăm mẹ được một lúc thì xảy ra tai nạn. Cháu mất đi, tôi đau đớn vô cùng, đây là một cú sốc không thể nào nguôi ngoai. Một công ty có tên Quốc Tế, vậy mà vô tâm, không một lời hỏi han gia đình. Con của chúng tôi mất đến nay gần 1 năm, vậy mà bên phía công ty không có động thái gì, khiến chúng tôi phải nhờ đến luật sư đòi lại sự công bằng cho con của chúng tôi.

Bà Trần Thị Mùi - bà ngoại cháu Bảo gặp phóng viên lần nào cũng khóc. Người nhà cho biết, bà khóc mỗi ngày vì thương tiếc đứa cháu đầu hiếu thảo, chịu nhiều vất vả, thiệt thòi. Vợ chồng người chị gái của nạn nhân cũng chất chứa nỗi buồn đau, bức xúc vì vụ tai nạn xảy ra.

Cháu Tới may mắn thoát chết, nhưng hiện sức khoẻ rất kém, chân thấp chân cao, phải mổ nhiều lần, tốn hàng chục triệu tiền chi phí mà phía gây tai nạn không một lần thăm hỏi.

Luật sư nói gì?

Ngày 21-2-2022, phóng viên trở lại Văn phòng luật sư Bá Tánh (do ông Lê Cao Tánh làm Giám đốc) - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 3 nạn nhân (miễn phí). Tại đây, luật sư đã gọi điện cho bà Lê Lộc Xuân - Phó giám đốc chi nhánh Công ty taxi Quốc Tế tại Lâm Đồng. Bà Xuân cho biết, bà mới nhận công tác gần đây và ngày 18-2 mới đến thắp hương cho cháu Bảo. Trách nhiệm phía công ty trong việc giải quyết hậu quả vụ tai nạn ra sao, bà hẹn luật sư và phóng viên sẽ xin ý kiến cấp trên rồi chiều 22-2 trả lời.

Tuy nhiên cho đến nay, bà Xuân không gọi lại cho chúng tôi. Chiều 23-2, mẹ, chị các bị hại "tố" với phóng viên: Bà Xuân báo luật sư hẹn gia đình các nạn nhân ra văn phòng luật sư thoả thuận việc bồi thường, nhưng rồi bà... không đến!

Vụ tai nạn khiến 2 nạn nhân tử vong tại chỗ, 1 người bị thương tích 36%

Theo tìm hiểu của phóng viên, hãng taxi nào hoạt động kinh doanh đều mua bảo hiểm tai nạn dân sự bắt buộc cho chiếc ô tô chạy dịch vụ. Quy định của Bộ luật dân sự và Thông tư của Bộ Tài chính, khi tai nạn (không ai mong muốn) xảy ra, bảo hiểm sẽ thanh toán cho bên thứ ba những thiệt hại về người và tài sản với mức tối đa như sau: 150 triệu đồng/người/vụ tai nạn (không giới hạn số người), 100 triệu đồng/vụ tai nạn; trong đó, người bị thương sẽ được bồi thường theo mức quy định của Bộ Tài chính đối với từng vị trí bị thương tật cụ thể.

Trường hợp mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô, mức bồi thường còn cao hơn nhiều. Theo các hãng bảo hiểm, sau khi vụ TNGT xảy ra có thương vong, vì tính cấp bách, nhân văn, chỉ 1-2 ngày, nhận được thông báo, yêu cầu, họ sẽ thanh toán bảo hiểm ngay cho hãng taxi để bồi thường cho người gặp nạn. Đây là những quy định của pháp luật về việc phải mua bảo hiểm tai nạn dân sự bắt buộc cho xe cơ giới nhằm mục đích bảo vệ lợi ích công cộng và an toàn xã hội. Vậy tài xế gây tai nạn và hãng taxi Quốc Tế - chi nhánh Đà Lạt đã tham gia bảo hiểm ra sao mà ứng xử như vậy?

Theo luật sư Cao Tánh, không thể có chuyện hãng taxi tuyển tài xế vào làm việc rồi người này bị thu hồi bằng lái lúc nào không biết, vẫn sử dụng lao động để xảy ra tại nạn. Tuyển dụng một tài xế lái xe trên đường mà như vậy, không biết chuyện gì xảy ra, chủ lao động có kiểm soát được không? Vụ việc xảy ra, trước mắt, đại diện hãng taxi phải thăm hỏi, chia sẻ, bồi thường cho các bị hại, sau đó có thể khởi kiện, yêu cầu hoặc có những thoả thuận khác với tài xế gây tai nạn.

Mức bồi thường bao gồm chi phí hợp lý cho việc mai táng cho người tử vong và tổn thất tinh thần, mất thu nhập lao động cho thân nhân (hàng thừa kế thứ nhất) của các nạn nhân. Đối với người bị thương thì mức bồi thường bao gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; ngoài ra là bồi thường tài sản bị hư hỏng.

Suốt 5-6 tháng đầu, phía gia đình các nạn nhân không có yêu cầu gì, chỉ mong phía hãng taxi và gia đình tài xế có thiện chí chia sẻ, bù đắp nỗi đau, mất mát của họ, nhưng đều không nhận được, khiến gia đình các nạn nhân càng thêm bức xúc.

Được biết, Công ty taxi Quốc Tế có trụ sở chính tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà và đặt chi nhánh tại một số tỉnh, thành. Vụ tai nạn xảy ra và cách giải quyết hậu quả vụ tai nạn đã thể hiện việc thiếu tình người của phía công ty, chưa tuân thủ các quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân, doanh nghiệp. TAND tỉnh Lâm Đồng đã có lịch xét xử vụ án vào ngày 25-2-2022. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin diễn biến vụ việc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang