Làm giả hồ sơ đi nước ngoài:

Nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa hầu tòa

Thứ Năm, 15/10/2020 11:56

|

(CATP) Sáng 14-10, TAND TP.Nha Trang (Khánh Hòa) tiến hành xét xử hai bị can Nguyễn Quốc Trâm (ảnh), nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa và bị can Nguyễn Thụy Phương Thảo, nguyên kế toán sở này. Hai bị can truy tố phạm tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Riêng bị can Nguyễn Quốc Trâm còn bị truy tố thêm tội "giả mạo trong công tác".

Theo cáo trạng, cuối năm 2015 đầu 2016, ông Nguyễn Quốc Trâm, giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, đã chỉ đạo nhân viên làm giả các tài liệu, hồ sơ, lập khống bảng lương cho Nguyễn Thị Ngọc Thảo (SN 1979, lao động tự do, ở Cù Lao Trung, P.Vĩnh Thọ, TP.Nha Trang) để ông bổ nhiệm bà này giữ chức vụ Phó chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa. Ông Trâm còn giao nhân viên soạn "công hàm ngoại giao", giả thư mời của Tập đoàn Trần Group mời ông và bà Ngọc Thảo đi Mỹ.

Tất cả tài liệu giả, công hàm giả, thư mời giả đó đều được ông Trâm cho dịch sang tiếng Anh để hoàn thiện hồ sơ gởi Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM, đề nghị cấp thị thực nhập cảnh Mỹ cho mình và bà Ngọc Thảo.

Với hồ sơ, chức vụ giả đã được ông Trâm "phong", bà Ngọc Thảo đã xuất cảnh trót lọt, đến Mỹ với chức danh Phó chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa. Ông Trâm đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam từ ngày 13-6-2019 đến 6-1-2020, sau đó được tại ngoại.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra cũng điều tra vụ việc vi phạm về tài chính tại Sở Ngoại vụ mà Sở Tài chính tỉnh đã có báo cáo kết quả thanh tra, xử lý từ tháng 4-2018. Sau khi thanh tra kết luận tổng số tiền gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 170,8 triệu đồng, nhiều người liên quan đã nộp lại tiền để khắc phục hậu quả. Riêng ông Trâm đã có đơn xin nộp lại gần 60 triệu đồng vào tháng 6-2018, tức hơn một năm trước khi ông bị khởi tố.

Số tiền ngân sách Nhà nước bị thiệt hại tại Sở Ngoại vụ còn chưa thu hồi được cho đến khi hai bị can bị truy tố là gần 46,2 triệu đồng. Còn bị can Nguyễn Thụy Phương Thảo bị khởi tố, truy tố với tội danh đã nêu là do đã có các hành vi vi phạm, làm theo chỉ đạo của bị can Trâm, lập bảng lương giả cho "phó chánh văn phòng giả” Nguyễn Thị Ngọc Thảo và các chứng từ, tài liệu trong vụ sai phạm về tài chính nêu trên.

Tuy nhiên, phiên tòa đã bị tuyên hoãn vì vắng nhiều người làm chứng và người liên quan.

Bình luận (0)

Lên đầu trang