Trùm buôn lậu Mười Tường lãnh thêm 23 năm tù trong vụ buôn lậu 51kg vàng

Chủ Nhật, 13/08/2023 16:43  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Sau 5 ngày xét xử, ngày 13/8, TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, SN 1969, ngụ huyện An Phú) 16 năm tù về tội “buôn lậu", 7 năm tù về tội "vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên phạt bổ sung đối với bị cáo này là 100 triệu đồng về tội “buôn lậu” và 50 triệu đồng về tội “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Trước đó, bà trùm đã bị tuyên phạt 22 năm tù về tội “buôn lậu” và 3 năm tù về tội “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Hiện Mười Tường còn 2 tội danh chưa đưa ra xét xử là “rửa tiền” và “trốn thuế”.

Đối với các bị cáo đàn em của Mười Tường bị tuyên phạt từ 6 đến 13 năm tù. Riêng các bị cáo là chủ tiệm vàng bị tuyên phạt từ 3 – 10 năm tù và buộc nộp phạt bổ sung 100 triệu đồng cho mỗi bị cáo.

Trong 25 bị cáo, HĐXX tuyên phạt từ 3 - 23 năm tù cho mỗi bị cáo.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh An Giang vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Hạnh và các bị cáo khác như cáo trạng đã công bố. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ điều tra được và lời khai của các bị cáo, những người liên tại phiên tòa đã chứng minh bị cáo Hạnh thuê, điều hành toàn bộ hoạt động vận chuyển tiền USD sang Campuchia và nhận gần 51kg vàng. Vụ án đã bị Công an tỉnh An Giang triệt phá, bắt quả tang vào trưa 30/10/2020.

Quá trình điều tra xác định, các bị cáo Trần Thị Thảo Trang (tiệm vàng Thảo Kim Thành), Nguyễn Thị Tuyết Vân (tiệm vàng Vân An), Nguyễn Ngọc Đại Nghĩa (tiệm vàng Kim Ngọc Mai), Trương Văn Liêm (tiệm vàng Trương Liêm) và Trương Thái Nguyên (tiệm vàng Trương Hưng) và Dương Công Cường có thỏa thuận chuyển tiền USD từ Việt Nam sang Campuchia để mua vàng của Tuốt, Hía, PhaNa (sống tại Campuchia, không rõ họ, tên, địa chỉ cụ thể) chuyển về Việt Nam.

Tuốt, Hía, PhaNa thuê Hạnh vận chuyển tiền USD, vàng giao cho Tuyết Vân, Nghĩa, Cường và Nguyên sau đó giao lại cho Trang; ký hiệu trên mỗi gói tiền USD, vàng được quy ước riêng tương ứng với từng tiệm vàng.

Để vận chuyển tiền USD, vàng qua lại biên giới, Hạnh thuê và phân công bị cáo Phấn, Lộc trực tiếp liên hệ với Nguyên, Cường, Tuyết Vân, Nghĩa nhận tiền USD, giao vàng và nhận tiền công vận chuyển. Lộc, Bạch Vân kiểm đếm số lượng tiền USD, vàng rồi cùng các bị cáo khác vận chuyển USD sang Campuchia và nhận vàng vận chuyển về nhà của Hạnh để giao lại các tiệm vàng. Một nhóm bị cáo khác được phân công cảnh giới đường đi.

Từ đó, đại diện VKSND đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hạnh mức án từ 23 - 27 năm tù về tội “buôn lậu” và “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”, đồng thời đề nghị phạt bổ sung Hạnh từ 110 - 140 triệu đồng.

Đối với các bị cáo nhóm tiệm vàng VKSND đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án từ 8 - 12 năm tù; phạt bổ sung từ 60 - 90 triệu đồng. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 5 - 15 năm tù.

Bình luận (0)

Lên đầu trang