Truy tố đối tượng chuyên phát tán tin nhắn lên mạng viễn thông

Thứ Ba, 28/02/2023 16:35  | Minh Thắng

|

(CATP) Ngày 27-02, Viện KSND TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết đã có cáo trạng truy tố bị can Đặng Văn Hoàng (28 tuổi, ngụ TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) về tội "xâm nhập trái phép mạng viễn thông".

Theo cáo trạng, vào cuối tháng 4-2022, Hoàng được một người quen giới thiệu làm công việc phát tán các tin nhắn quảng cáo ở khu vực miền Nam và miền Trung với mức lương khủng là 1,2 triệu đồng/ngày. Ngày 17-4-2022, Hoàng vào TP.Biên Hòa nhận các thiết bị, gồm: 1 máy tính bảng, 1 hộp thu phát sóng, 1 bộ đầu thu phát sóng được đối tượng chủ mưu chỉ điểm cất giấu sẵn tại một khu phố ở TP.Biên Hòa. Sau đó, Hoàng đăng nhập vào máy rồi tham gia vào nhóm Telegram có 7 tài khoản của 6 người (trong nước và nước ngoài).

Kể từ đó, Hoàng mang theo các thiết bị trên liên tục di chuyển đến các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đắk Lắk, Nha Trang, Quảng Ngãi, Huế, Đà Nẵng rồi quay lại Đồng Nai để phát tán tin nhắn. Cụ thể, công việc của Hoàng là thông qua nhóm Telegram, Hoàng được hướng dẫn cách sử dụng bộ thiết bị để phát tán các tin nhắn SMS qua ứng dụng cho các thuê bao di động trong bán kính 50m từ vị trí cài đặt các thiết bị. Trung bình mỗi ngày Hoàng gửi thông tin quảng cáo cho khoảng 50 số điện thoại. Mỗi số điện thoại được phát đến từ 300 - 1000 thuê bao di động trong vùng phủ sóng của thiết bị phát sóng.

Tin nhắn rác làm phiền người sử dụng điện thoại

Khi thiết bị của Hoàng phát sóng trong phạm vi bán kính 50m thì đa số các thuê bao di động ở cự ly này sẽ bị mất tín hiệu sóng hoặc giảm chất lượng sóng. Sau đó thì máy phát sóng của Hoàng tấn công, thu thập dữ liệu của điện thoại người dùng. Tiếp đó, máy phát sóng của Hoàng sẽ phát tin nhắn SMS trái phép đến các thuê bao di động trên. Quá trình phát tán các tin nhắn được chỉ đạo điều hành bằng Telegram của các đối tượng nước ngoài nhằm mục đích thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Mỗi ngày, trưởng nhóm là đối tượng người Trung Quốc sẽ gửi cho Hoàng nội dung các tin nhắn cần phát tán và số thuê bao điện thoại lên nhóm. Hoàng nhập nội dung tin nhắn và số điện thoại kèm theo vào máy tính bảng rồi thực hiện việc phát tán qua bộ thu phát sóng di động nói trên. Quá trình bị bắt điều tra, Hoàng khai đã xâm nhập mạng viễn thông để phát tán tin nhắn được 34 ngày, được trả công khoảng 41 triệu đồng thông qua nhiều tài khoản khác nhau. Vào ngày 22-5-2022, khi Hoàng đang thuê phòng của một khách sạn tại P.An Bình (TP.Biên Hòa) để thực hiện công việc phát tán tin nhắn thì bị Công an phường An Bình kiểm tra, phát hiện. Sau đó vụ án được giao cho Công an TP.Biên Hòa tiếp tục điều tra làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang