Bản án của Tòa cấp cao cần được thực thi

Thứ Sáu, 24/02/2023 16:48

|

(CATP) Dù bản án số 859/2002/HC-PT ngày 25-10-2022 của TAND Cấp cao tại TPHCM đã có hiệu lực thi hành, nhưng về đến địa phương thì vẫn chưa thực hiện được. Bức xúc điều này, ông Nguyễn Phước Tài (43 tuổi, ngụ P.An Thạnh, TX.Hồng Ngự, Đồng Tháp) đã phản ánh vụ việc đến tòa soạn Chuyên đề Công an TPHCM.

Bỗng dưng bị hủy kết quả đấu giá

Hồ sơ cho thấy, tháng 11-2017, ông Nguyễn Phước Tài trúng đấu giá 43 nền nhà đất tại cụm dân cư An Thành, nhưng do thiếu tài chính nên mới chỉ nộp được tiền thuế 15 nền. Tháng 7-2018, ông Tài gom được tiền và đi đóng thuế. Tuy nhiên, lúc này ông mới biết 28 nền đất đã bị ngăn chặn, ngưng thu thuế theo công văn 121/BQLDA ngày 26-7-2018 của Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất (Ban QLDA-PTQĐ) TX.Hồng Ngự. Đến ngày 08-8-2018, ông Đặng Văn Ne - Phó chủ tịch UBND TX.Hồng Ngự, đã ký văn bản "hủy 28 quyết định trúng đấu giá đất" này.

Việc chậm nộp thuế và nợ tiền trúng đấu giá nền đất đã ảnh hưởng rất nhiều đến ông Tài. Đặc biệt, ngay sau khi có kết quả trúng đấu giá, ông Tài đã huy động kinh phí xây dựng, mở rộng nhà trẻ Kim Khánh, với 3 căn nhà tiền chế, một sân chơi được xây mới trên diện tích 6 lô đất trúng đấu giá, nhà trẻ được nâng cấp khang trang, rộng rãi cho thiếu nhi vùng xa xôi, biên giới học hành, vui chơi với giá ưu đãi. Tuy nhiên, tháng 3-2020, UBND P.An Thạnh, TX.Hồng Ngự đã có quyết định cưỡng chế và buộc tháo dỡ nhà trẻ với lý do xây dựng trái phép.

Tại Công văn 121/BQLDA về việc ngưng thu thuế đối với ông Tài có nội dung: "Do quá thời hạn quy định 30 ngày kể từ ngày ông Tài ký nhận thông báo (ngày 08-6-2018), Ban QLDA-PTQĐ đề nghị chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, chi cục thuế, các ngân hàng có trụ sở tại TX.Hồng Ngự phối hợp thực hiện việc tạm ngưng và từ chối tiếp nhận hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính; thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà, đất; việc thu tiền trước bạ nhà, đất và tiền chậm nộp các khoản đối với ông Tài".

Trong khi đó, theo biên bản đấu giá tài sản ngày 09-11-2017, tại Ban QLDA-PTQĐ TX.Hồng Ngự lại quy định: "Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày phê duyệt kết quả trúng đấu giá, thì người trúng đấu giá phải nộp 100% giá trị tiền trúng đấu giá. Nếu quá 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định phê duyệt kết quả đấu giá mà ông (bà) vẫn chưa nộp đủ 100% giá trị tiền nền, thì phải chịu nộp tiền phạt chậm theo quy định của Luật Quản lý thuế". Như vậy, rõ ràng căn cứ theo quy định của biên bản đấu giá ngày 09-11-2017, người trúng đấu giá chỉ chịu nộp phạt theo quy định của Luật Quản lý thuế, nếu sau 30 ngày vẫn chưa nộp đủ tiền. Do có sự mâu thuẫn này nên từ đó đến nay, ông Tài đã khởi kiện hành chính các văn bản của UBND huyện Hồng Ngự (cũ).

Sau khi trúng đấu giá nền đất, ông Tài đã đầu tư xây dựng nhà trẻ cho thiếu nhi ở vùng sâu, vùng biên giới

Cần bảo đảm quyền lợi của công dân

Mới đây (tháng 10-2022), TAND Cấp cao tại TPHCM đã tổ chức xét xử về việc "khiếu kiện quyết định hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất". Tòa Cấp cao nhận định, theo quy định của Luật đấu giá thì không có trường hợp nào bị hủy kết quả trúng đấu giá do chậm nộp tiền. Ông Tài đã liên tục đề nghị nộp số tiền còn lại của 28 nền và đồng ý nộp phạt, nhưng chính quyền địa phương không cho nộp, chứ không phải ông Tài không nộp.

Thực tế, Chi cục Thuế TX.Hồng Ngự đã ban hành các thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà đất và thông báo nộp tiền sử dụng đất cho 28 nền còn lại, nên việc chính quyền địa phương hủy kết quả trúng đấu giá là không phù hợp. Bản án số 859/2022/HC-PT của TAND Cấp cao đã "chấp nhận kháng cáo của người khởi kiện về việc hủy 28 quyết định của UBND TX.Hồng Ngự có nội dung hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Cụm dân cư An Thành đối với ông Tài. Buộc phía những người bị kiện thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định pháp luật. Kiến nghị cách thức xử lý: Thông báo cho ông Tài về nghĩa vụ tài chính (nộp tiền trúng đấu giá và tiền chậm nộp) đối với 28/43 nền còn lại theo quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá ngày 09-11-2017".

Ngay sau khi có bản án của Tòa Cấp cao, ngày 01-12-2022, ông Vũ Quang Hiệu - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp đã ký ban hành quyết định thi hành án chủ động. Theo đó, ông Tài được hoàn trả hơn 76 triệu đồng tiền tạm ứng án phí. Ngày 11-01-2023, bà Nguyễn Thị Thanh - Phó chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp đã ký ban hành Văn bản số 34/TA-P.KTNV&THA gửi UBND TP.Hồng Ngự "về việc đề nghị cung cấp thông tin về kết quả thi hành án hành chính". Theo đó, Tòa án tỉnh Đồng Tháp đề nghị UBND TP.Hồng Ngự cho biết: đã nhận được bản án hành chính phúc thẩm số 859 của Tòa Cấp cao vào ngày, tháng, năm nào và kết quả thi hành án của UBND TP.Hồng Ngự đối với bản án này.

Nhiều tháng qua, ông Tài đã nhiều lần liên hệ UBND tỉnh Đồng Tháp, UBND TP.Hồng Ngự, Chi cục Thuế khu vực 3... để được tiếp tục đóng tiền theo quyết định của Bản án phúc thẩm số 859/2022 của TAND cấp cao tại TPHCM nhưng không được.

Theo chúng tôi, trong trường hợp này quyết định của TAND Cấp cao tại TPHCM là văn bản có giá trị pháp lý cao nhất tại thời điểm hiện nay, UBND tỉnh Đồng Tháp cần có văn bản chỉ đạo việc thi hành án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang