Khu dân cư Thanh Bình, tỉnh Bình Phước:

Trúng đấu giá đất, chờ mòn mỏi vẫn chưa được nhận đất!

Chủ Nhật, 26/06/2022 10:02

|

(CAO) Doanh nghiệp trúng đấu giá khu đất hơn 43,64 ha để thực hiện dự án và được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất tại Quyết định số 2542/QĐ-UBND ngày 29/9/2021. Doanh nghiệp đã hoàn tất nộp tiền sử dụng đất theo quy chế đấu giá của tỉnh, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được đất để triển khai dự án.

“Dài cổ” chờ nhận đất trúng đấu giá

Khu dân cư Thanh Bình có diện tích 45,02 ha thuộc một phần phường Hưng Chiến (thị xã Bình Long) và xã Thanh Bình (huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước), được UBND tỉnh phê duyệt theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 1428/QĐ-UBND ngày 29/6/2020.

Khu đất triển khai dự án khu dân cư Thanh Bình đến nay vẫn chưa xong công tác giải phóng mặt bằng

Đến ngày 25-8-2020, UBND tỉnh Bình Phước ban hành QĐ số 2079/QĐ-UBND về việc thu hồi đất do Ban Quản lý Khu kinh tế quản lý, giao Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Phước để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Dù khu dân cư Thanh Bình được phê duyệt theo quy hoạch 1/500 có diện tích 45,02 ha, nhưng tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất để đấu giá chỉ hơn 43,64 ha, giảm gần 1,4 ha so với quy hoạch được duyệt.

Sau đó, Công ty CP đầu tư và xây dựng AUS Sài Gòn đã trúng đấu giá khu đất hơn 43,64 ha để thực hiện dự án khu dân cư Thanh Bình và được UBND tỉnh phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất tại Quyết định số 2542/QĐ-UBND ngày 29/9/2021. Ngày 29/10/2021, doanh nghiệp đã hoàn tất nộp tiền sử dụng đất theo quy chế đấu giá của tỉnh Bình Phước.

Tuy nhiên, dù đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định nhưng đến nay tỉnh Bình Phước vẫn chưa thể bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp trúng đấu giá để triển khai dự án. Công ty CP đầu tư và xây dựng AUS Sài Gòn đã nhiều lần có văn bản đề nghị UBND tỉnh, các sở ngành của Bình Phước sớm bàn giao đất trúng đấu giá cho công ty thực hiện dự án, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Ngày 22-4-2022, Sở TN&MT tỉnh Bình Phước có văn bản số 711/STNMT-VPĐKĐĐ đề nghị doanh nghiệp trúng đấu giá nhận bàn giao trước 12,7ha, phần diện tích còn lại thì Sở TN&MT cho biết “...sẽ báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo và có ý kiến với Tập đoàn cao su Việt Nam thực hiện thanh lý và tiếp tục bàn giao trong thời gian sớm nhất để công ty tiếp tục triển khai xây dựng dự án...”.

Vướng mắc do đâu?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những vướng mắc tại dự án khu dân cư Thanh Bình xuất phát từ việc đến nay các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước vẫn chưa thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để có “đất sạch” giao cho doanh nghiệp trúng đấu giá. Ngoài ra, còn có sự “bất nhất” trong diện tích đất đấu giá và quy hoạch dự án.

Nhiều diện tích cây cao su trong phạm vi dự án đến nay vẫn chưa thanh lý

Tại công văn số 1149/STNMT-VPĐKĐĐ do ông Phạm Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Phước ký ngày 16-6-2022 thừa nhận một số “tồn tại, vướng mắc” nên tỉnh chưa bàn giao được mặt bằng cho nhà đầu tư trúng đấu giá. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN&MT phối hợp với các ban ngành và đơn vị có liên quan tiến hành ra soát, thống nhất diện tích thu hồi đất tại khu dân cư Thanh Bình là 45,52 ha. Như vậy, diện tích thu hồi của dự án lớn hơn diện tích được duyệt theo quy hoạch là 0,5 ha và lớn hơn diện tích đất đưa ra đấu giá là 1,88 ha (?!).

Sở TN&MT thừa nhận trong số 45,52ha đất ngoài thực địa trong phạm vi dự án thì chỉ có 20,06 ha đã được được thanh lý cây cao su, còn lại 25,46 ha chưa thanh lý cao su. Trong số diện tích cao su chưa thanh lý có 23,58 ha được tỉnh ra quyết định thu hồi và duyệt phương án hỗ trợ, bồi thường. Còn lại 1,88ha hiện do Ban quản lý Khu kinh tế đang quản lý chưa lập hồ sơ thu hồi, bồi thường, hỗ trợ cho Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long. Đồng thời Tập đoàn Cao su cũng chưa có bàn giao đất về địa phương và chưa có chủ trương thanh lý cây cao su.

Sở TN&MT tỉnh Bình Phước cũng thừa nhận trong diện tích đất đưa ra đấu giá có 1.888,8m2 thuộc thửa số 6, tờ bản đồ số 1 của ông Nguyễn Lạc (ngụ P.Hưng Chiến, thị xã Bình Long) đang canh tác và sử dụng ổn định từ năm 1975 đến nay. Phần đất này có 719,1m2 được cấp sổ cho Công ty Cao su Bình Long và 1.169,7m2 đủ điều kiện bồi thường về đất nhưng người dân chưa được thỏa thuận bồi thường.

Từ những "rắc rối" trên, Sở TN&MT tỉnh Bình Phước kiến nghị UBND tỉnh và các sở ban ngành có liên quan thỏa thuận bồi thường xong phần diện tích 25,46 ha đất cao su chưa thanh lý. Đồng thời, chấp thuận chủ trương thu hồi bổ sung 1,88 ha đất gồm 1,4 ha đất quy hoạch đất dự trữ và 0,48 ha đất dự trữ chưa quy hoạch để triển khai dự án. Ngoài ra, giao Sở TN&MT lập thủ tục thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ phần diện tích 1.169,7 m2 cho hộ ông Nguyễn Lạc theo quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang