Dân khốn khổ khi mua đất nền của Công ty CP Đầu tư và DV nhà Đất Việt:

Có hay không dấu hiệu của hành vi lừa đảo?

Thứ Tư, 13/01/2021 10:35

|

(CATP) Trả gần 1 tỷ đồng để mua nền đất, nhưng chờ quá hạn hợp đồng hơn một năm vẫn không được bên bán giao nền nhà. Người mua yêu cầu trả lại tiền nhưng sau khi ký thanh lý hợp đồng thì chủ đầu tư "lặn" mất cùng với tiền của "thượng đế”….

Ngày 1-12-2020, ông Nguyễn Quang Hưng (ngụ P.Trung Mỹ Tây, Q12, TPHCM) đã đến Báo Công an TPHCM với lá đơn kêu cứu về hành vi có dấu hiệu lừa đảo của ông Trần Trung Hiếu (SN 1994, ngụ Tổ 80, P.Tân Mai, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội - Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và DV nhà Đất Việt), địa chỉ giao dịch tại số 303 Lê Văn Quới, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TPHCM.

Theo trình bày của ông Hưng cùng tài liệu kèm theo: Ngày 12-6-2019, ông Hưng có ký hợp đồng số 16/NĐV/HĐNT-NĐ với ông Hiếu về việc mua của Công ty CP Đầu tư và DV nhà Đất Việt nền đất diện tích 84,7m2, mã lô B12 tại khu dân cư Lộc Phát Garden, loại đất ở nông thôn, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TPHCM với giá 897.569.000 đồng. Đơn giá trên bao gồm tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng cơ sở hạ tẩng như: đường nhựa, vỉa hè, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước mưa và nước sinh hoạt. Thời hạn giao nền là 9 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, kèm điều khoản "nếu không giao nền đúng hẹn thì bên bán phải chịu phạt 15% giá trị hợp đồng". Bên mua đã thanh toán 90% số tiền ngay sau khi hợp đồng ký kết với hơn 867 triệu đồng.

Trụ sở công ty CP và DV nhà Đất Việt tại Q.Bình Tân

Tuy nhiên, sau 9 tháng chờ đợi và rất nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp bán đất giao nền nhưng bất thành. Sau đó, ông Hưng tìm hiểu và có được thông tin từ ông Đào Công Phong - Phó tổng giám đốc dưới quyền ông Hiếu cho biết, "đất đang thế chấp ở ngân hàng" và khuyên ông Hưng nên thanh lý hợp đồng để lấy tiền về. Biết đã gặp phải công ty "cuội", ngày 20-3-2020, ông Hưng và ông Phong đã ký thanh lý hợp đồng với nội dung Công ty CP Đầu tư và DV nhà Đất Việt trả lại cho ông Hưng số tiền 867 triệu cộng thêm 113 triệu tiền phạt, thời gian trả đến hết tháng 5-2020.

Sau khi thanh lý hợp đồng, Công ty CP Đầu tư và DV nhà Đất Việt không thực hiện như cam kết, không chịu trả tiền và nạn nhân lại tiếp tục bị lừa lần thứ hai. Ngày 8-9-2020, ông Trần Trung Hiếu lại ký thêm một văn bản cam kết trả lại tiền cho ông Hưng với nội dung như sau: Ngày 8-9-2020 đến 13-9-2020, trả 100 triệu đồng và 60 ngày sau đó sẽ trả toàn bộ số tiền còn lại 867 triệu đồng. Thế nhưng, cho đến đầu năm 2021 ông Hưng không hề nhận được đồng nào và liên lạc với ông Hiếu thì... "bặt vô âm tín".

Ngày 13-12-2020, phóng viên Báo Công an TPHCM đã liên lạc với ông Đào Công Phong để tìm hiểu vụ việc. Ông Phong cho biết Tổng giám đốc Hiếu đang thực hiện một dự án lớn ở tỉnh Gia Lai, hiện không có mặt tại TPHCM. Tuần sau anh Hiếu về sẽ liên lạc với phóng viên để cung cấp thông tin. Ngày 18-12, chúng tôi tiếp tục điện thoại cho ông Phong nhưng vẫn thông điệp cũ: "Anh Hiếu chưa về và tôi chỉ là người giúp việc thôi". Ngày 20-12, chúng tôi liên lạc qua điện thoại với ông Hiếu nhưng bất thành, gửi tin nhắn nhưng ông này không hồi đáp.

Ông Nguyễn Quang Hưng gửi đơn kêu cứu tại Báo CATP

Để có thông tin nhiều chiều, khách quan, ngày 22-12-2020, chúng tôi đã trực tiếp đến trụ sở của Công ty CP Đầu tư và DV nhà Đất Việt, nhưng tại đây cũng không gặp được ai ngoài một nữ lễ tân và một nhân viên bán hàng. Những người này cho biết, ông Hiếu đang đi làm dự án ở Long An và tiếp tục hẹn... Điều đáng nói là tại trụ sở công ty này, chúng tôi cũng gặp một số người dân khác đã túc trực ở đây rất nhiều ngày để đòi lại tiền từ một "dự án cuội" mà họ đã mua của Công ty CP Đầu tư và DV nhà Đất Việt ở huyện Hóc Môn, TPHCM.

Hiện các "thượng đế” của Công ty CP Đầu tư và DV nhà Đất Việt rất hoang mang trước nguy cơ mất tiền tỉ. Ngày 8-1-2021, ông Nguyễn Quang Hưng đã làm đơn tố cáo vụ việc gửi đến Cơ quan Điều tra Công an TPHCM, đề nghị làm rõ hành vi có dấu hiệu lừa đảo của ông Trần Trung Hiếu và Công ty CP Đầu tư và DV nhà Đất Việt.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về những diễn biến mới của vụ việc này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang