TP.HCM: Bắt giam chủ “dự án ma” Khu dân cư mới Gò Cát – Phú Hữu

Thứ Sáu, 31/07/2020 11:38

|

(CAO) Bằng thủ đoạn lập ra dự án ma Khu dân cư Gò Cát – Phú Hữu, Nguyễn Thị Diệu Thúy cùng đồng bọn đã chiếm đoạt của khách hàng hơn 41 tỷ đồng.

Sáng 31-7, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Diệu Thúy (SN 1984, ngụ quận 8) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan công an tiến hành bắt Nguyễn Thị Diệu Thúy về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Qua điều tra, tháng 7-2018, Thúy cùng Vũ Tiến Hường liên hệ thỏa thuận đặt cọc chuyển nhượng lô đất thuộc thửa đất số 692, 695, 701 tờ bản đồ số 06 và thửa đất số 437 tờ bản đồ số 03 địa chỉ P. Phú Hữu, Q.9 (tổng diện tích 2.462m2, trong đó 2.015 m đất lúa, 324 m đất ao) từ bà Lê Thị Tỉnh và ông Đinh Quốc Tuyến.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, khi chưa hoàn thành việc chuyển nhượng, đất còn đang bị thế chấp tại Ngân hàng, chưa giải chấp và đang bị tranh chấp, chưa chuyển mục đích sử dụng, chưa được cấp phép dự án án đầu tư, chưa được duyệt quy hoạch 1/500, chưa có giấy phép xây dựng thì Thúy liên hệ với Công ty CP ĐT bất động sản Eagle Land (do Trương Tuấn Em làm Giám đốc) để hợp tác tự lập bản vẽ phân lô khu đất trên thành 29 nền đất với tên gọi “Khu dân cư Gò Cát mới –Phú Hữu, Q.9” và tổ chức rao bán.

Khi có khách hàng liên hệ, nhân viên Công ty Eagle Land giới thiệu với khách hàng rằng Công ty Eagle Land đang thực hiện dự án trên và sẽ sang tên chuyển nhượng đất cho người mua trong vòng 3 tháng. Khi khách hàng nộp tiền cọc thì nhân viên Công ty Eagle Land nhận, rồi giao lại cho Thúy.

"Dự án ma" Khu dân cư Gò Cát mới –Phú Hữu

Sau khi cùng Công ty Eagle Land ký hợp đồng và thu được một phần tiền của khách hàng, đến tháng 9-2018, Thúy đứng tên thành lập Công ty TNHH Đầu tư Tiên Phong Land, Q.Tân Bình rồi tổ chức ký lại toàn bộ các hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng và thu tiếp tiền.

Nhận tiền từ khách hàng, Công ty Eagle Land và Công ty Tiên Phong Land không chuyển nhượng được đất, không phân lô tách thửa, không thực hiện được dự án gì và cũng không có đất để bàn giao cho khách hàng theo các hợp đồng chuyển nhượng đã ký. Tiền thu của khách hàng như trên cũng không hoàn trả được cho khách hàng.

Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM cho biết, thửa đất số 692695701 tờ bản đồ số 06 và thửa đất số 437 tờ bản đồ số 03, P. Phú Hữu nằm trong quy hoạch nhóm đất nhà ở xây dựng mới thấp tầng (nhà liên kế vườn biệt thực vườn). Khi muốn thành lập dự án hay phân lô bán nền thì phải lập bản vẽ quy hoạch chi tiết (1/500) và được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị mới đủ điều kiện đưa vào giao dịch mua bán.

Khách hàng nhiều lần giăng băng rôn đòi lại tiền nhưng không được giải quyết

Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định, cho đến nay, không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào nộp hồ sơ xin thành lập dự án Khu dân cư mới Gò Cát – Phú Hữu, Q.9, cũng như làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng của các thửa đất nêu trên.

Ngày 5-4-2019, UBND Q. 9 ban hành Quyết định số 20/QĐ-CCXP cưỡng chế khắc phục hậu quả việc xây dựng trái phép trên khu đất này, do Vũ Tiến Hường và Nguyễn Thị Diệu Thuý tiến hành xây dựng hạ tầng không phép trên lô đất trên.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình điều tra, cơ quan công an bước đầu xác định được 22 người bị lừa, chiếm đoạt hơn 41 tỷ đồng nên ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Diệu Thúy để phục vụ công tác điều tra. Các quyết định trên đã được Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn.

Hiện Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý các đối tượng có liên quan khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang