Xuất hiện nhiều trò lừa đảo xung quanh Dự án sân bay Long Thành

Thứ Hai, 21/09/2020 12:58  | Minh Thắng

|

(CATP) Theo Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai, lợi dụng tình hình triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và thi công các gói thầu liên quan Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã vẽ ra các gói thầu ảo, hợp đồng kinh tế ảo có giá trị lớn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các tổ chức và cá nhân.

Bằng thủ đoạn mạo danh, một số đối tượng tự xưng danh là cơ quan nhà nước để ban hành các văn bản cấp phép khai thác đất tầng phủ dùng để vận chuyển san lấp mặt bằng sân bay Long Thành. Cụ thể, các đối tượng tự xưng là "Ban quản lý Dự án sân bay Long Thành", ban hành các văn bản, quyết định giả mạo cho phép doanh nghiệp có tên gọi "Công ty cổ phần tập đoàn Hải Hà” được phép khai thác, vận chuyển đất rồi rao bán lại hợp đồng. 

Đồng thời, các đối tượng thực hiện các thủ đoạn kêu gọi góp vốn, hợp tác khai thác vận chuyển đất tầng phủ, qua đó chúng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng. Để tạo niềm tin đối với việc thực hiện hợp đồng khai thác vận chuyển đất tầng phủ, các đối tượng vẽ ra các hợp đồng huy động phương tiện cơ giới với khối lượng vận chuyển đất số lượng lớn.

Hậu quả, từ ngày 1-8 đến nay, trong giới kinh doanh xe ben và trên các diễn đàn, hội, nhóm mạng xã hội như "Hội xe ben sang lấp mặt bằng", "Hội xe tải ben" liên tục đăng tải các bài viết huy động số lượng lớn xe ben, xe cuốc hợp tác ký hợp đồng kinh tế vận chuyển đất tầng phủ trong Dự án sân bay Long Thành và dự án Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn với khối lượng từ 3 - 5 triệu mét khối đất, phạm vi vận chuyển từ 4 - 15km, đơn giá từ 30.000đồng/m3 - 47.000 đồng/m3; yêu cầu hồ sơ gồm: thông tin doanh nghiệp, đăng ký xe, bảo hiểm, đăng kiểm, bằng lái, CMND của tài xế...

Trong quá trình nắm bắt địa bàn, lực lượng công an phát hiện tất cả các hoạt động trên đều là thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng nhằm chiếm đoạt tiền của các nạn nhân tham gia dưới danh nghĩa đặt cọc, góp vốn đảm bảo nội dung hợp tác kinh doanh.

Thi công Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (đại diện chủ đầu tư thực hiện dự án Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn), hiện nay trong dự án Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và khu vực 5.000ha thực hiện xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành chưa triển khai các gói thầu về vận chuyển, san lấp đất tầng phủ. Do đó, các hoạt động huy động phương tiện cơ giới để vận chuyển đất là không có thật.

Thẩm quyền ban hành các quyết định cho phép doanh nghiệp khai thác đất tầng phủ thuộc chủ đầu tư dự án. Cụ thể, chủ đầu tư dự án Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là UBND tỉnh Đồng Nai và chủ đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thuộc thẩm quyền do Chính phủ quyết định.

Công an tỉnh Đồng Nai cảnh báo đến các doanh nghiệp và người dân được biết, tránh bị các đối tượng lợi dụng triển khai Dự án sân bay Long Thành để lừa đảo, trục lợi. Trường hợp các tổ chức, cá nhân đã ký hợp đồng tham gia góp vốn, chuyển tiền cho các doanh nghiệp liên quan đến vận chuyển đất tầng phủ trong Dự án sân bay Long Thành và dự án Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có thể liên hệ Công an Đồng Nai (161 Phạm Văn Thuận, P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa), hoặc liên lạc qua số ĐT: 02518.820.999.

Bình luận (0)

Lên đầu trang