Ngân hàng TMCP An Bình nhận đầu tư 150 triệu USD từ IFC

Thứ Tư, 20/12/2017 10:22

|

(CAO) IFC vừa sắp xếp gói đầu tư 150 triệu USD vào Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) để ABBANK mở rộng các dịch vụ cho vay đến với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Ngày 19-12, tại Ngân hàng TMCP An Bình - ABBANK (36 Hoàng Cầu, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết khoản vay hợp vốn 110 triệu USD giữa ABBANK và IFC. Đây là giai đoạn đầu tiên của gói tài chính 150 triệu USD mà IFC đang sắp xếp với các nhà đầu tư dành cho ABBANK.

Theo đó, IFC cam kết khoản vay trực tiếp 40 triệu USD, số vốn còn lại IFC đã thu xếp với các ngân hàng và tổ chức tài chính uy tín trên thế giới hợp vốn tài trợ cho ABBANK. Cụ thể, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Bangkok Bank và Maybank sẽ cho vay 70 triệu USD; 40 triệu USD còn lại sẽ được hai tổ chức tài chính quốc tế khác cam kết trong tháng này. Với khoản vốn này, ABBANK cam kết đặt mục tiêu tăng gấp 3 lần danh mục đầu tư cho SME và tăng gấp bốn lần quy mô cho vay đối với các doanh nghiệp SME do nữ doanh nhân làm chủ trong vòng 5 năm.

Qua ký kết với những tổ chức tài chính quốc tế lớn, có uy tín trên, ABBANK có thêm nguồn vốn trung hạn để cho vay bằng ngoại tệ. Ngoài ra, sự giám sát và các hỗ trợ kỹ thuật của các ngân hàng, tổ chức tài chính trên sẽ giúp ABBANK nâng cao năng lực quản trị điều hành, quản trị rủi ro… để nâng cao năng lực hoạt động. Việc ký hợp đồng này cũng cho thấy IFC và các tổ chức tài chính trên đã đánh giá cao sự phát triển bền vững, ổn định của ABBANK. Theo đó, sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho ABBANK, khẳng định thương hiệu và uy tín ABBANK trên thị trường Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tô Huy Vũ - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, Việt Nam đang rất cần những khoản tài trợ dài hạn do thị trường nợ chưa phát triển đã hạn chế các kênh huy động nguồn vốn của các tổ chức tín dụng. Khoản vay hợp vốn từ IFC và các ngân hàng quốc tế sẽ giúp các Ngân hàng mở rộng danh mục khách hàng, có điều kiện phát triển các sản phẩm tài chính trung dài hạn. Bên cạnh đó, các khoản vay này cũng hỗ trợ giải quyết các mục tiêu phát triển của Việt Nam như tạo thêm nhiều việc làm, phát triển DNVVN và đẩy mạnh công nghiệp hóa và đô thị hóa.

Trước đó vào năm 2011, IFC đã cung cấp khoản vay chuyển đổi 40,5 triệu USD cho ABBANK và chuyển đổi thành 10% cổ phần vào năm 2013. Đại diện ABBANK cho biết: IFC là một tổ chức tài chính quốc tế uy tín, có kinh nghiệm chuyên sâu trong phát triển thị trường tài chính toàn cầu tại các nền kinh tế đang phát triển, đặc biệt là trong việc vay vốn trung hạn và dài hạn để các tổ chức tài chính ở những quốc gia này có thêm điều kiện phát triển vững mạnh. Việc ABBANK ký hợp đồng vay vốn với IFC sẽ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển trong tương lai giữa hai bên. Qua đó, các bên sẽ tận dụng được những lợi thế, tiềm năng to lớn của nhau để hỗ trợ nhau cùng phát triển, hội nhập.

Nhận nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước

Với kinh nghiệm gần 25 năm hoạt động trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng, ABBANK đã khẳng định thương hiệu là một ngân hàng uy tín, hoạt động an toàn, hiệu quả, hướng tới cộng đồng. Kết thúc quý III/2017, ABBANK đạt 429 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (vượt kế hoạch lũy kế 32%; tăng 122% so với cùng kỳ năm ngoái); tổng tài sản đạt 81.306 tỷ đồng (tăng 9,2% so với đầu năm)…

Vừa qua, ABBANK đã vinh dự nhận những giải thưởng uy tín như: Ngân hàng phát triển Bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2017 do Tạp chí Global Banking & Finance Review bình chọn, Top 10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam – Vietnam Leading Brands 2017 do Hội đồng Liên hiệp Khoa học Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam trao tặng, Đối tác Thanh toán xuất sắc khu vực Đông Nam Á theo đánh giá của MayBank... Mới đây nhất, ABBANK đã vinh dự nhận Chứng chỉ “Đối tác đạt chuẩn về đào tạo và phát triển chuyên môn” (Recognized Employer Partner – REP) do Hiệp hội Kế toán viên công chứng Úc (CPA Australia) trao tặng.

Năm 2017, IFC đầu tư dài hạn tại các nước đang phát triển hơn 19 tỷ USD

IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi. Hỗ trợ hơn 2,000 doanh nghiệp tư nhân trên khắp thế giới, với năng lực tài chính, chuyên môn và tầm ảnh hưởng của mình, IFC đã kiến tạo các thị trường mới cùng những cơ hội phát triển ở những khu vực thách thức nhất trên thế giới.

Trong năm tài chính 2017, tổng đầu tư dài hạn của IFC tại các nước đang phát triển đạt 19,3 tỷ USD, giúp khu vực tư nhân đóng góp vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn cầu về xóa bỏ đói nghèo cùng cực và thúc đẩy thịnh vượng chung.

Bình luận (0)

Lên đầu trang