Chủ nhà máy thép và người dân nói gì sau kết luận thanh tra?

Chủ Nhật, 07/10/2018 18:18  | Hoàng Quân

|

(CAO) Sau khi kết luận thanh tra toàn diện về các nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc (Đà Nẵng) được công bố, đại diện doanh nghiệp và người dân bày tỏ về sự việc.

Như Báo Công an TPHCM đã thông tin, Thanh tra TP.Đà Nẵng ngày 6-10-2018 công bố Kết luận thanh tra tại Cty CP Thép Dana-Ý và Cty CP Thép Dana-Úc và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại 2 nhà máy thép.

Chánh Thanh tra TP kiến nghị UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT, Văn phòng UBND TP, các đơn vị rút kinh nghiệm về thiếu sót trong việc lập, thẩm định, trình phê duyệt Quy hoạch cụm công nghiệp (CCN) không đảm bảo khoảng cách ly tối thiểu 50m với khu dân cư; xử lý trách nhiệm về lập hồ sơ và trình UBND TP cấp Giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) sai quy định...

Kiến nghị Chủ tịch UBND TP báo cáo Thường trực Thành ủy chỉ đạo xử lý trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng trong việc phê duyệt DTM và cấp Giấy CNĐT cho 2 nhà máy thép.

Thanh tra cũng kết luận, qua các đợt thanh, kiểm tra các nhà máy từ năm 2012 đến nay, thông số ô nhiễm trong không khí thải đều nằm trong giới hạn cho phép. Biện pháp giảm thiểu tiếng ồn được thực hiện nhưng chưa đầy đủ. Nguyên do khoảng cách ly từ nhà máy đến dân cư không đảm bảo nên tiếng ồn không được giải quyết triệt để.

Từ năm 2010 đến nay, có 8 kết luận thanh kiểm tra thì về cơ bản, các nhà máy đã từng bước khắc phục xử lý khí thải, tiếng ồn, xử lý chất thải rắn, nhưng vẫn còn tồn tại: xử lý chất thải rắn không đúng quy định, chưa đảm bảo tỉ lệ cây xanh, giảm thiểu tiếng ồn chưa triệt để.

Ông Huỳnh Văn Tân – Tổng Giám đốc Cty CP Thép Dana-Ý cho biết, đơn vị đã nhận được kết luận thanh tra và cơ bản đồng ý với nhiều kết luận. Tuy nhiên có một số kết luận đề nghị lãnh đạo TP.Đà Nẵng xem xét.

Nhà máy thép Dana-Ý (Đà Nẵng).

“Cty đã có Quyết định về việc được sử dụng Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) số 7207. Tuy nhiên theo yêu cầu của Sở TN&MT, năm 2016, Cty đã lập lại DTM và được Sở thẩm định, thông qua nhưng do vướng về phạm vi an toàn với dân cư và các chủ trương mới của TP về quy hoạch lại CCN nên UBND TP vẫn chưa phê duyệt DTM. Vì vậy Cty đang thực hiện ĐTM 7207 là đúng quy định vì vẫn chưa có Quyết định nào hủy bỏ ĐTM 7027”, ông Tân nói.

Về tiếng ồn, ông Tân cho biết, Cty đã thực hiện các biện pháp khắc phục. Đến nay vẫn chưa có kết luận nào của cơ quan chức năng về việc tiếng ồn vượt quá tiêu chuẩn. Cty đề nghị sớm công bố kết luận về môi trường.

Ông Mai Xuân Thọ - Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) cho biết: “Phần nhiều người dân địa phương chưa được xem đầy đủ, biết hết về kết luận thanh tra, chỉ biết qua báo chí. Có thể sang tuần bà con mới nắm bắt hết. Chúng tôi đề nghị lãnh đạo thành phố sớm chỉ đạo xử lý theo kết luận, sớm đưa ra quyết sách tiến hành di dời nhà máy như phương án trước đó”.

Người dân địa phương mong lãnh đạo Đà Nẵng sớm đưa ra quyết sách cuối cùng. 

Cũng theo ông Thọ, từ ngày 27-9-2018 đến nay, người dân liên tục bao vây nhà máy, không cho hoạt động vì đã hết thời gian (6 tháng) nhà máy hoạt động để xử lý các tồn đọng, giảm thiểu thiệt hại nhưng lãnh đạo Đà Nẵng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Người dân khá mệt mỏi.

Trong khi đó, các nhà máy cũng thiệt hại nghiêm trọng, ước tính gần 1 tỷ đồng mỗi ngày; hàng nghìn người lao động có nguy cơ mất việc làm, thấp thỏm âu lo chờ quyết định của lãnh đạo Đà Nẵng. Trước nguy cơ có thể bị phá sản, ngày 5-10, Cty CP Thép Dana-Ý đã gửi đơn cầu cứu Thủ tướng Chính phủ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang