Gần 15 năm chưa nhận được nền đất tại khu dân cư Thới An, quận 12:

Gần 50 hộ dân kêu cứu

Thứ Bảy, 12/10/2019 15:32

|

(CATP) Ngày 1-10-2019, hàng chục hộ dân đã đến Báo Công an TPHCM gửi đơn kêu cứu vì có nguy cơ mất tài sản của mình tại dự án Khu quy hoạch dân cư Thới An, P.Thới An, Q12, TPHCM (khu nhà ở Thới An) khi đã đóng tiền gần 15 năm nhưng không thể nhận nền để xây dựng nhà ở. Điều gì đang xảy ra tại đây?

NGƯỜI DÂN CÓ NGUY CƠ MẤT TÀI SẢN

Đỉnh điểm của vụ việc ngày 27-9-2019 khi gần 50 hộ dân đưa vật liệu xây dựng, phương tiện đến để làm nhà trên một số nền đã được giao nhưng chưa đủ điều kiện để xây dựng vì cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện. Trước đó, họ đã làm đơn kêu cứu nhiều nơi, có cả UBND Q12 nhưng không hiểu sao chưa được giải quyết. Trước tình hình trên, Công an P.Thới An đã có mặt kịp thời để giữ gìn an ninh trật tự, tránh tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Người dân đến Báo CATP gởi đơn kêu cứu

Theo ông Võ Tấn Thi (ngụ tại P10, Q.Tân Bình) - đại diện cho các hộ dân trình bày: đầu năm 2004, họ đã ký hợp đồng góp vốn xây dựng nhà với Công ty CP địa ốc Sài Gòn - Gia Định (có trụ sở tại Q3, TPHCM, lúc đó do ông Nguyễn Phụng Thiều làm Tổng giám đốc).

Theo hợp đồng thì bên B - người góp vốn sẽ đóng tiền cho bên A - Công ty CP Sài Gòn - Gia Định để nhận nền đất hoàn chỉnh tại khu nhà ở Thới An, Q12 và bên A sẽ giao đất cho bên B để xây dựng nhà vào tháng 12-2007. Hầu hết các hộ dân đã góp từ 95% đến 100% giá trị nền và toàn bộ chi phí hạ tầng cấp điện, nước ngầm, thuế sử dụng đất từ năm 2005.

Thế nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành việc san lấp, cơ sở hạ tầng. Dự án sau hơn 15 năm vẫn là một bãi cỏ, hệ thống giao thông dở dang, mặc dù chủ đầu tư đã hứa hẹn rất nhiều lần. Nhiều người phải thuê nhà, sống vật vạ suốt 15 năm để chờ được giao đất nhưng hoàn toàn vô vọng, khốn cùng...

“Không những thế, mấy năm nay người dân đã còn biết được, Công ty CP Sài Gòn - Gia Định đã sang tên đổi chủ cho các cổ đông khác nhiều lần và người đứng tên đại diện hiện tại là bà Mỹ Linh. Chủ đầu tư giấu thông tin nên hàng trăm người dân góp vốn không biết được việc sang nhượng này như thế nào? Cho ai? Cổ đông mới có biết được việc dự án này đang là tài sản đóng góp của hàng trăm hộ dân hay không? Chúng tôi nghĩ rằng có dấu hiệu của một vụ lừa đảo và nạn nhân có nguy cơ mất trắng tài sản đã góp của mình” - ông Thi bức xúc.

CHỦ ĐẦU TƯ NÓI GÌ?

Ngày 3-10-2019, chúng tôi đã tiếp xúc với ông Nguyễn Duy Quang - Phó TGĐ Công ty CP địa ốc Sài Gòn - Gia Định (ông Quang là con trai của ông Nguyễn Phụng Thiều - đã mất năm 2014) và được ông thừa nhận việc một dự án quá lâu như vậy ảnh hưởng đến quyền lợi, khiến người dân bức xúc.

“Hiện chúng tôi đã hoàn tất tòa chung cư 5 tầng với hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định và được cấp chủ quyền trong dự án này. Đây là dự án qua nhiều thời kỳ, nhiều quy định khác nhau nên nhiều thời điểm chủ đầu tư cũng rất khó khăn về nguồn vốn. Dự án này lúc trước huy động vốn góp của người dân rất thấp, khoảng 400 đến 500 triệu/nền nhưng do kéo dài giá cả đội lên nên rất khó khăn về vốn trong việc thực hiện các hạng mục cơ bản.

Việc người dân tập trung đòi chủ đầu tư phải cho xây dựng nhà trên các nền đất đã được giao là không được vì phải đúng quy định. Hiện tại, những ai có yêu cầu là chúng tôi đã giao nền cụ thể, trong thời gian tới người góp vốn tiếp tục yêu cầu thì chúng tôi sẽ tiếp tục giao...”, ông Quang cho biết.

Về việc Công ty CP Địa ốc Sài Gòn - Gia Định chuyển nhượng cổ phần thì ông Quang cho biết: “Đây là công ty của gia đình do ba tôi lập ra, khi ba tôi mất thì tôi tiếp quản. Do khó khăn về vốn nên chúng tôi đã chuyển nhượng cổ phần trong nội bộ gia đình chứ không phải bán dự án. Dự án Thới An vẫn do Công ty Sài Gòn - Gia Định đứng tên”.

Khi phóng viên đề cập đến việc khi sang nhượng cổ phần có thông báo với các cổ đông góp vốn tại dự án cư xá Thới An biết hay không thì ông Quang cho hay: “Không thông báo vì đây là công ty của gia đình tôi, chuyển nhượng với tư cách gia đình, chứ không phải niêm yết trên các sàn mà buộc phải thông báo”. Hiện đã được phép của các cơ quan chức năng, dự kiến tháng 12 này sẽ khởi động lại các hạng mục cơ sở hạ tầng của dự án và dự kiến quý 4/2020 sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý để bàn giao nền cho người dân xây dựng nhà ở.

Trước đó, khi người dân đưa vật liệu đến khu đất nhưng không xây dựng được, ông Nguyễn Duy Quang đã đến lập biên bản hứa với người dân là sẽ hoàn thành cơ sở hạ tầng của khu dự án này để bàn giao nền cho dân, đủ điều kiện xây nhà vào tháng 12-2020.

Tuy nhiên, người dân không đồng ý vì họ cho rằng chủ đầu tư đã hứa hẹn quá nhiều lần và đã kéo dài gần 15 năm nay, dự án vẫn chưa xong cơ sở hạ tầng... Thiết nghĩ, dự án kéo dài không giao nền để xây dựng, sang nhượng cổ phần nhiều lần mà nhà đầu tư không biết, nên việc bức xúc là hoàn toàn có cơ sở.

Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc và Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn - Gia Định cùng các nhà đầu tư tìm ra phương án đồng thuận, tránh để vụ việc kéo dài, dẫn đến những tình huống đáng tiếc ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang