13 tỉnh, thành nào sẽ tiêm vắc xin COVID-19 trong tháng 3-4/2021?

Thứ Bảy, 06/03/2021 22:01  | Đức An

|

(CAO) Theo Bộ Y tế, 13 tỉnh, thành phố hiện đang có dịch sẽ được triển khai tiêm vắc xin COVID-19, thời gian triển khai trong tháng 03-04/2021.

Theo Bộ Y tế, 13 tỉnh, thành phố hiện đang có dịch sẽ được triển khai tiêm vắc xin COVID-19, gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên và Hà Giang.

Thời gian triển khai: tháng 03-04/2021.

Các đợt tiêm chủng tiếp theo sẽ được triển khai căn cứ theo tiến độ cung ứng vắc xin thực tế. Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể theo từng đợt.

Những đối tượng được tiêm đợt 1 gồm: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, bao gồm:

- Nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19.

- Người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm).

- Quân đội, Công an.

Các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Cho đến nay, đã có khoảng 265 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm tại 108 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 
Tính đến ngày 23/02/2021, có 11 vắc xin được các quốc gia cấp phép sử dụng khẩn cấp hoặc Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA) phê chuẩn. Hầu hết các vắc xin có lịch tiêm 2 liều, tiêm bắp, lịch cách nhau tối thiểu 14 ngày.
 Tại Việt Nam, kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 được triển khai dựa trên nguyên tắc huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm các cơ sở y tế trên toàn quốc, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Tổ chức triển khai tiêm chủng ngay sau khi tiếp nhận vắc xin. Đảm bảo tỷ lệ bao phủ cao, an toàn tiêm chủng và tiếp cận công bằng cho người dân.

Để triển khai thực hiện tiêm chủng đảm bảo an toàn và hiệu quả, ngày 6/3, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành xây dựng kế hoạch sử dụng vắc xin COVID-19 tại địa phương.

Huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm các cơ sở y tế trên địa bàn, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 đảm bảo an toàn và hiệu quả cho các đối tượng theo đúng quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19; Theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Đồng thời bố trí đủ kinh phí, nhân lực để triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Tổ chức thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí, truyền thông cho người dân và cộng đồng về đối tượng tiêm chủng, loại vắc xin phòng COVID-19, theo dõi phản ứng sau tiêm chủng.

Chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Tiêm vaccine COVID-19 cần lưu ý về sức khỏe như thế nào?

Ngày 8/3 tới, những mũi vaccine Astrazeneca đầu tiên về Việt Nam sẽ được tiêm cho những đối tượng ưu tiên tại 13 tỉnh, thành phố, đặc biệt là Hải Dương. Vậy, những đối tượng có sức khỏe như thế nào sẽ được tiêm vaccine này?

Tại Hội nghị trực tuyến với 700 điểm cấu tạo 63 tỉnh, thành trên cả nước về kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19, tổ chức ngày 6/3, bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho, tính đến ngày 25/2, vaccine Astrazeneca đã được 25 quốc gia chấp thuận lưu hành và sử dụng, trong đó có Việt Nam. Vaccine này do Tập đoàn Astrazeneca sản xuất bởi SK Bioscience, Hàn Quốc.

Vaccine Astrazeneca ở dạng dung dịch, đóng 10 liều/lọ, mỗi liều 0,5 ml và được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C – nhiệt độ thông thường bảo quản vaccine ở nước ta hiện nay. Vaccine có hạn sử dụng 6 tháng từ ngày sản xuất, lọ vaccine đã mở chỉ được sử dụng trong vòng 6 giờ.

Mỗi người sẽ tiêm 2 mũi, cách nhau 12 tuần. Vaccine này có chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Phụ nữ có thai khuyến cáo tiêm vaccine khi lợi ích của vaccine vượt trội hơn nguy cơ tiềm ẩn cho mẹ và thai nhi, ví dụ như đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ phơi nhiễm cao hoặc có các bệnh đi kèm nằm trong nhóm nguy cơ cao bị mắc COVID-19 nặng.

Đối với phụ nữ cho con bú, tiêm vaccine nếu họ thuộc nhóm đối tượng nguy cơ, không cần tạm ngừng cho con bú sau khi tiêm vaccine.

Người nhiễm HIV, suy giảm miễn dịch, tiêm vaccine nếu thuộc nhóm nguy cơ phơi nhiễm hoặc nguy cơ mắc bệnh nặng, không cần xét nghiệm HIV trước khi tiêm.

Người bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó, chỉ định tiêm dù có hoặc không triệu chứng.

Người đang mắc COVID-19, sẽ tiêm sau 6 tháng khỏi bệnh.

Người có tiền sử điều trị trước đó bằng kháng thể kháng COVID-19, sẽ tiêm sau 90 ngày.

Người từ 65 tuổi trở lên, người có bệnh nền, cần tiêm vaccine vì đây là nhóm có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Các trường hợp có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau lần tiêm chủng vaccine COVID-19 trước đó sẽ không tiêm liều thứ 2.

Tạm hoãn tiêm đối với các trường hợp đang mắc các bệnh cấp tính, các bệnh nhiễm trùng hay mãn tính tiến triển.

Hoãn tiêm chủng với những người đang mắc bệnh COVID-19 được xét nghiệm chẩn đoán bằng phương pháp PCR. Chỉ định tiêm sau 6 tháng khỏi bệnh.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 tối thiểu cách 14 ngày với các vaccine phòng bệnh khác.

TS Dương Thị Hồng cũng lưu ý, hiện nay, chưa có đầy đủ dữ liệu về sử dụng thay thế của vaccine COVID-19 AstraZeneca với vaccine phòng COVID-19 khác. Khuyến cáo mỗi người tiêm đủ 2 liều của cùng một loại vaccine phòng COVID-19.

Mỗi điểm tiêm không quá 100 đối tượng/buổi tiêm chủng, đảm bảo khoảng cách giữa các các bàn/vị trí tiêm chủng, giữa các đối tượng.

Thực hiện sàng lọc COVID-19 trước khi đối tượng đến tiêm chủng và trước buổi tiêm chủng. Đồng thời, sẵn sàng xử trí cấp cứu phản ứng sau tiêm chủng.

Tại các cơ sở điều trị, hỗ trợ đội cấp cứu lưu động, xử trí cấp cứu tai biến nặng sau tiêm chủng.

Khi tư vấn trước tiêm, nhân viên y tế cần thực hiện tư vấn cho đối tượng tiêm chủng đọc thông tin và ký Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng; thông báo về phản ứng có thể xảy ra như phản ứng phổ biến đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt.., và có thể có các phản ứng hiếm gặp khác như phản ứng phản vệ, dị ứng.

Hướng dẫn đối tượng tiêm ở lại theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và tiếp tục theo dõi tại nhà sau tiêm chủng; thông báo cho cán bộ y tế khi có bất kỳ triệu chứng nào sau tiêm vaccine. Đến cơ sở y tế khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe sốt cao khó hạ nhiệt độ, co giật, phát ban, tinh thần khó chịu, kích thích vật vã, ….

Sau tiêm vaccine, nhân viên y tế ghi đầy đủ các thông tin vào giấy xác nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19 trả lại cho đối tượng tiêm chủng và hẹn lần tiêm chủng sau.

Đặc biệt, sau khi tiêm vaccine, người dân vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Được biết, Bệnh viện tuyến Trung ương, tỉnh/thành phố, Bệnh viện và Trung tâm Y tế cấp huyện sẽ tổ chức tiêm chủng cho cán bộ y tế của cơ sở, nhân viên tham gia phòng chống dịch tại cơ sở, các đối tượng đang điều trị tại bệnh viện và các đối tượng khác theo kế hoạch.

Trạm Y tế xã sẽ tổ chức tiêm chủng cho nhân viên y tế, nhân viên tham gia công tác phòng chống dịch, lực lượng quốc phòng, công an, giáo viên, các đối tượng khác đang sinh sống trên địa bàn, tiêm vét các đối tượng chưa được tiêm chủng.

Bệnh viện, bệnh xá, cơ sở y tế… thuộc các bộ, ngành sẽ tiêm cho các đối tượng thuộc ngành mình, hỗ trợ cho ngành y tế để triển khai cho các đối tượng khác (trong trường hợp cần thiết).

Các cơ sở tiêm chủng dịch vụ tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng theo chỉ đạo của Sở Y tế.

Bình luận (0)

Lên đầu trang