Bình Thuận có công văn hoả tốc về vụ 'nhận chìm' gần 1 triệu m3 chất nạo vét

Thứ Tư, 12/07/2017 00:55  | Linh Vũ

|

(CAO) Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai vừa có công văn hoả tốc gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) liên quan đến việc thực hiện Giấy phép nhận chìm gần 1 triệu mét khối vật chất sau nạo vét ra vùng biển thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận).

Sáng ngày 7-7-2017, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc làm Trưởng đoàn buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Thuận và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Bản đồ vị trí nạo vét, nhận chìm và quan trắc

Sau khi nghe đại diện Bộ TNMT triển khai công tác kiểm tra, giám sát hoạt động nhận chìm ở biển của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 theo Giấy phép nhận chìm ở biển số 1517/GP-BTNMT ngày 23-6-2017 của Bộ TNMT, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị Bộ TNMT xem xét, chỉ đạo thực hiện khẩn trương 5 nội dung, cụ thể:

1. Tổ chức khảo sát, thu thập thông tin, số liệu môi trường nền tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, bãi cạn Breda, các cơ sở sản xuất tôm giống, khu lấy nước nuôi tôm trước khi bắt đầu hoạt động nhận chìm để làm cơ sở so sánh, đối chứng với thông tin, số liệu môi trường tại các vị trí quan trắc, giám sát trước, trong và sau khi có hoạt động nhận chìm theo Giấy phép.

2. Xây dựng và sớm ban hành Kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động nhận chìm và ban hành Quy chế phối hợp với địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát để tránh chồng chéo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát; đồng thời, tổ chức thông tin công khai cho nhân dân và các tổ chức nuôi trồng thủy sản tại địa phương biết nhằm tăng cường sự giám sát cộng đồng việc thực hiện Giấy phép.

3. Bổ sung thêm 10 điểm quan trắc tại các khu vực nuôi cá lồng bè, lấy nước nuôi tôm giống, làm muối, bãi hải đặc sản... như đã đề nghị tại buổi làm việc ngày 7-7-2017.

4. Tiếp tục thực hiện chế độ quan trắc, theo dõi chất lượng môi trường biển sau khi Giấy phép hết hạn (31-10-2017) cho đến hết ngày 31-7-2018.

5. Chỉ đạo cơ quan chức năng thiết lập và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo (hàng ngày, hàng tuần) về các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển, nhận chìm cho Bộ TNMT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Bình Thuận để theo dõi, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1

Trước đó, Bộ TNMT cấp phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ gần 1 triệu mét khối chất nạo vét (bùn, cát, vỏ sò, sạn sỏi… thu được từ hoạt động nạo vét phục vụ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1) xuống vùng biển thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong. Tổng diện tích được phép nhận chìm là 30ha mặt nước biển, nơi nhận chìm có độ sâu không quá 30m.

Khu vực “nhấn chìm” khá gần với Khu bảo tồn biển Hòn Cau (8km), một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước. Đây là nơi có quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2km với gần 234 loại san hô và các rạn ngầm...

Nơi đây còn có đa dạng sinh học với hơn 34 loài thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng. Theo các nhà khoa học, việc “nhấn chìm” chất nạo vét xuống vùng biển này sẽ đe dọa trực tiếp đến quần thể san hô và đa dạng sinh học nơi đây.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang